3 : Britney Spears

14691084_1233318090024104_667216992612856127_n

24 ตุลาคม 2009
.
เพลง 3 ของ Britney Spears ขึ้นอันดับ 1 ในชาร์ต Billboard
.
ความกล้าที่ไม่ใช่แค่พูดถึงเรื่อง Threesome
.
การกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งกับโปรดิวเซอร์ Max Martin ผู้แจ้งเกิดให้บริทนี่ย์ในเพลง …Baby One More Time ในโอกาสครบรอบ 10 ปีในวงการ และนักแต่งเพลง Shellback ที่เคยร่วมเขียนเพลง If You Seek Amy อันอื้อฉาว
.
ในเพลง 3 นอกจากเนื้อเพลงล่อแหลมที่ชวนมาสนุกกันเป็นหมู่คณะแล้ว ในส่วนท่อนฮุคของเพลงยังกล่าวถึงชื่อคน 3 คน คือ Peter, Paul and Mary ในทำนองชวน 3 คนดังกล่าวมาร่วมกัน 3P (คำแสลงในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า Threesome) ที่พีคคือทั้ง 3 คนเป็นชื่อวงดนตรีโฟล์กในตำนานของยุค 60’s การใช้ชื่อของทั้ง 3 มาเล่นแบบแผลงๆ เป็นความกล้าแบบก๋ากั่นที่ทำให้นักวิจารณ์รุ่นใหญ่ต้องหันขวับ ขณะที่เด็กๆ ในยุค 2000 อาจแค่เคยได้ยินชื่อจากพ่อแม่ (เหมือนเรานึกถึงวงโฮปอย่างนั้น) แต่แล้วยังไง เด็กวัยรุ่นชอบขบถต่อผู้ใหญ่อยู่แล้วไม่ใช่หรือ
.
แต่ตำนานก็คือตำนาน เรามารู้จัก Peter, Paul and Mary ให้มากขึ้นสักนิด ทั้ง 3 ได้รับคัดเลือกจากการออดิชั่นนักร้องเพลงโฟล์กในปี 1961 และร่วมกันบันทึกเสียงอัลบั้มแรกซึ่งฮิตระเบิดติดอันดับ 1 ชาร์ต Billboard นาน 7 สัปดาห์ ด้วยเพลงฮิตอย่าง 500 Miles จุดกระแสเพลงโฟล์กให้โด่งดัง The New York Times กล่าวว่าสิ่งที่ทำให้วงประสบความสำเร็จคือ “Sex Appeal” โดยเฉพาะความงามของ Mary ซึ่งต้นสังกัดใช้เวลาค้นหานานหลายเดือน
.
ปีต่อมา พวกเขามีเพลงฮิตอันดับ 2 คือ Puff, The Magic Dragon เพลงที่คุณพ่อคุณแม่ชอบร้องให้ฟังตอนเด็กๆ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการก้าวพ้นวัยเยาว์ แต่อีกนัยยะคือเพลงที่พูดถึงเรื่องการเสพยา Peter, Paul and Mary ยังโดดเด่นเรื่องการเป็นศิลปินที่ขับเคลื่อนสังคมทั้งเพลงที่เกี่ยวกับความเท่าเทียม และต่อต้านสงครามเวียดนาม พวกเขาเป็นเจ้าของเวอร์ชั่นที่ฮิตที่สุดของเพลงเพื่อสันติภาพ Blowin’ in the Wind ที่แต่งโดย Bob Dylan เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมคนล่าสุด
.
รวมถึงเพลงที่พวกเรารู้จักกันดี Leaving On A Jet Plane เพลงอันดับ 1 “สิ่งที่ประคับประคองพวกเราไว้คือความรัก และการยอมรับนับถือซึ่งกันและกัน” Mary Travers สมาชิกวงกล่าว แต่หลังจากยุค 60’s เมื่อกระแสของกีตาร์ไฟฟ้าเข้ามา ความนิยมต่อเพลงโฟล์กก็เสื่อมถอยลง พวกเขาแยกวงในปี 1970 แต่ยังคงกลับมาร่วมทัวร์กัน และขึ้นคอนเสิร์ตการกุศลต่างๆ
.
ปี 2004 Mary ป่วยเป็นลูคีเมีย เธอพยายามรักษาตัวเพื่อให้แข็งแรงและมาขึ้นเวทีกับวงได้บ้าง จนในวันที่ 19 กันยายน 2009 ก่อนหน้าเพลง 3 ของ Britney จะออกมาเพียง 10 วัน Mary เสียชีวิตลง ปิดตำนาน 3 ศิลปิน Peter, Paul and Mary เหลือไว้เพียงเพลงอมตะ กิจกรรมเพื่อสังคม และเรื่องราวของมิตรภาพ
.
นักวิจารณ์กล่าวว่า Britney ทำให้ชื่อ Peter, Paul and Mary กลายเป็นคำแสลงทางเพศ และการเลือกวงดังกล่าวนั้นเพราะพวกเขาคือตัวแทนของการ Threesome ทางดนตรีที่ประสบความสำเร็จที่สุดในประวัติศาสตร์ (วงที่มีทั้งชายและหญิง) และความหมายของเลข 3 ยังอาจหมายถึงยุคที่ 3 ของบริทนีย์ ยุคฉันไม่อินโนเซนส์, ยุคสงครามสื่อ และยุค come back ในนิยาม “Living in sin is the new thing”
.
เพลง 3 ยังเป็นเพลงอันดับ 1 เพลงเดียวในประวัติศาสตร์ที่เป็นตัวเลขหนึ่งหลัก เพลง 7 ของ Prince ขึ้นสูงสุดเพียงอันดับ 3 และ 3 ยังเป็นเพลงอันดับหนึ่งเพลงที่ 3 ของเธอด้วย
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=oTs6oQx1WJY
.
อ้างอิง : BRITNEY SPEARS RELEASES NEW SINGLE ‘3’ & WE TRY TO FIGURE OUT WHAT THOSE LYRICS MEAN by TERRI SCHWARTZ, Obituary: Mary Travers of Peter, Paul and Mary by The Telegraph, Britney Spears’ ‘3’: Odd lyrics, but a production seduction by Todd Martens
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s