You Don’t Know My Name : Alicia Keys

16388369_1334162373273008_6442394120936824358_n

31 มกราคม 2003
.
เพลง You Don’t Know My Name ของ Alicia Keys ขึ้นถึงอันดับ 3 ในชาร์ต Billboard
.
ทางใหม่ของเจ้าพ่อ Hip Hop
.
จากอัลบั้มแรกที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง Songs in A Minor ของ Alicia Keys ที่ทำให้เธอคว้ารางวัล Grammy ถึง 5 รางวัล และอัลบั้มอันดับ 1 ซึ่งทำให้เธอเป็นที่รู้จักในฐานะศิลปินที่ควบคุมผลงานของตัวเองเกือบทั้งหมด ทั้งร้อง เล่นดนตรี แต่งเพลง และโปรดิวซ์ จึงเป็นจุดเด่นที่ทำให้เพลงแบบ Keys มีเอกลักษณ์ และแน่นอนต้องถูกคาดหวังอย่างสูงยิ่งในอัลบั้มถัดมา
.
ซึ่งในอัลบั้มที่สอง The Diary of Alicia Keys เธอได้มาร่วมงานกับโปรดิวเซอร์หน้าใหม่ที่กำลังเป็นที่จับตาในขณะนั้นนั่นคือ Kanye West จากการร่วมงานกับ JAY Z และทำเพลงฮิต Izzo, ’03 Bonnie and Clyde ซึ่งเป็นแนวฮิปฮอป Keys เล่าถึงการพบกันครั้งแรกของเขาและเธอว่า “You Don’t Know My Name เป็นอะไรที่บ้ามาก และเป็นช่วงเวลาที่วิเศษในอาชีพการทำงานของฉัน ฉันกับ Kanye เรามีแนวทางดนตรีที่ค่อนข้างต่างกัน ในสตูดิโอวันนั้นยังมี John Legend ที่มาร้องประสานให้ด้วย ซึ่งเป็นช่วงแรกๆ ในวงการของเขาก่อนจะเป็นศิลปิน และยังมีนักดนตรีอีกมากมาย” Keys เล่าถึงบรรยากาศในสตูดิโอ ที่เป็นเหมือนแหล่งรวมศิลปิน R&B อัจฉริยะ ที่ยังไม่มีใครรู้ว่าอนาคตพวกเขาจะโด่งดังสุดๆ
.
“ตอนนั้นฉันพยายามหาเสียงดนตรีที่สดใหม่หลายๆ เสียง ขณะที่ Kanye กลับมุ่งไปที่เพลงโซลคลาสสิกเก่าๆ หาเมโลดี้ที่เหมาะกับฉัน ต่างคนต่างทำไปจน Kanye บอกว่า ทุกคน! พอก่อน! ไหนมาคุยกันหน่อยใครมีไอเดียอะไรบ้าง แล้วเราทั้งหมดก็ถกกัน Kanye ก็พูดไปเรื่อยๆ แบบ หรือจะเป็นเรื่องของผู้หญิงธรรมดาๆ กำลังเดินช็อปปิ้ง ไอเดียเกิดขึ้นมากมาย เป็นการทำงานแบบ freestyle พอฉันหยิบโทรศัพท์มาคุย เขาก็บอก เออ! นั่น หรือใส่การคุยโทรศัพท์เข้าไปก็ดีนะ ทุกอย่างในเพลงที่รวมๆ ออกมาจึงสบายๆ เป็นธรรมชาติ ที่แม้จะยาวกว่า 6 นาที แต่ดีเจในวิทยุก็ยังยินดีเปิดจนจบ” Keys เล่าพลางหัวเราะ
.
เพลงโซลคลาสสิกที่ Kanye เลือกและคิดว่าเหมาะกับสไตล์ของ Keys คือเพลง “Let Me Prove My Love to You” ของวง The Main Ingredient ในปี 1975 ซึ่งโดดเด่นที่เสียงไล่เปียโนยาวที่ Kanye มองว่าเข้ากับความสามารถของ Keys และถูกนำมาใช้ในเพลงนี้อีกด้วย Manny Marroquin ซาวด์เอ็นจิเนียคู่ใจของ Kanye และเคยทำงานร่วมกับ Janet Jackson จนถึงอัลบั้มล่าสุดของ The Weeknd เล่าว่า “การเลือกเพลงมา sampling ของศิลปิน hip-hop ที่ทำกันเกลื่อนมักจะเอาท่อนฮุคดังๆ มาใช้เพื่อให้มันขายได้ง่าย แต่การเลือกใช้เพลงเก่าสำหรับ You Don’t Know My Name นั้นเป็นการลงลึกขึ้นไปอีก เพื่อหาเมโลดี้ที่ใช่จริงๆ มาใช้ ซึ่งถ้าสิ่งที่เลือกมาไม่ใช่ เพลงก็จะไม่โดนทันที”
.
แต่ผลลัพธ์ของเพลงนี้โดนมาก นอกจากถูกใจนักวิจารณ์ว่าเป็นเพลงที่สามารถรักษา “มาตรฐาน” ของ Keys ได้อย่างยอดเยี่ยมแล้ว ยังทำให้อัลบั้มต่อมาของเธอประสบความสำเร็จขึ้นสู่อันดับหนึ่งด้วยยอดขายในสัปดาห์เปิดตัวมากกว่าอัลบั้มก่อนเท่าตัว รวมถึงท่อนพูดในโทรศัพท์ที่ได้กลิ่นเพลงย้อนยุคซึ่งนักวิจารณ์บอกว่า ทำให้ภาพของ Keys เป็น ‘สาวข้างบ้าน’ ที่ดูมีชีวิต และจับต้องได้
.
ใครชอบเพลงนี้บ้างครับ 🙂
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=_ST6ZRbhGiA
.
อ้างอิง : Alicia Keys on “You Don’t Know My Name” and working with Kanye – Rap Radar Podcast, Manny Marroquin, Mixing For Kanye West & Alicia Keys by Dan Daley

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s