I’m With You : Avril Lavigne

16298826_1335073359848576_8454104232220294501_n.png

1 กุมภาพันธ์ 2003
.
เพลง I’m With You ของ Avril Lavigne ขึ้นอันดับ 4 ในชาร์ต Billboard
.
ถ้าจะตั้งชื่อเรื่องที่มาของเพลงนี้ เรื่องนี้จะชื่อ “La La Land” ของจริง
.
Lauren Christy เคยเป็นนักร้องที่ถูกยกเลิกสัญญาจากค่ายเพลง เพราะอัลบั้มที่ไม่ประสบความสำเร็จติดต่อกัน 2 ชุด เธอเป็นเจ้าของเพลงประกอบหนัง Color of the Night ในปี 1994 ที่ดังเพียงเล็กน้อย ไฟของเธอในวงการมอดดับ เธอกลับมาอยู่กับสามี Graham Edwards ที่มีวงดนตรีที่ถูกยกเลิกสัญญาเช่นกัน สมาชิกในวงอีกคนคือ Scott Spock ทั้ง 3 คนมีความรู้สึกเดียวกันคือ ‘พอทีวงการมายา’
.
จนวันหนึ่ง ในวันที่พวกเขาอายุ 30 กว่า ได้รับการติดต่อขอเพลงของ Lauren ไปให้ Nathalie Imbruglia ร้อง ทั้งหมดจึงเห็นตรงกันว่า จะลองกระโดดลงน้ำอีกครั้ง ด้วยการพยายามแต่งเพลงร่วมกันในนาม The Matrix เพื่อนำเสนอค่ายเพลง อยู่เบื้องหลังอย่างไม่คาดหวังกับชื่อเสียง “เมื่อพวกเราตัดสินใจที่จะปล่อยวาง ตู้มม! เรากลับดังระเบิดขึ้นมาทันที” Scott กล่าว
.
ชนวนของระเบิดให้ทั้ง 3 คนคือ Avril Lavigne นั่นเอง The Matrix ถูกค่ายเพลงเรียกตัวมาเจอกับ Avril เพื่อลองค้นหาแนวทางของเธอ หลังจากถูกดองในสัญญากว่า 2 ปี เพราะหากลุ่มคนฟังของเธอไม่ได้ และมีแนวโน้มว่าจะถูกยกเลิกสัญญา “ในตอนแรกพวกเราก็ไม่แน่ใจว่าจะทำอะไรให้เธอได้ จนเธอบินมาหาเรา ต้นสังกัดบอกว่าอยากจะปั้นเธอเป็น Faith Hill 2 เราเลยทำเพลงป็อปให้ร้องดู ซึ่งรู้เลยว่าเธอไม่แฮปปี้” ผู้จัดการของทีม The Matrix เล่า และ Avril ก็เสนอเพลงที่เธอแต่งเองซึ่งเป็นแนวตรงข้ามกับภาพที่ถูกปั้นเลย นั่นคือ punk-rock
.
“พวกเราเลยส่งเธอกลับโรงแรม และแต่งเพลงใหม่ในคืนนั้น 4 เพลง รวมถึง Complicated และ I’m With You และในวันต่อมา เราก็บันทึกเสียงกันเลย” ผู้จัดการเล่า และ I’m With You กลายเป็นเพลงโปรดที่สุดของ Avril เอง ด้วยเนื้อหาดราม่าสามารถตีความได้ทั้งด้านของความรัก และการก้าวพ้นวัยของวัยรุ่นและเธอชอบที่เพลงนี้มักจะเรียกอารมณ์ร่วมคนฟังได้อย่างยอดเยี่ยมเวลาแสดงสด
.
The Matrix ได้แต่งเพลงให้อัลบั้มแรกของ Avril ถึง 5 เพลง และทำให้ชื่อของพวกเขากลายเป็นทีมที่ฮอตที่สุดในวงการเพลงทันทีและยังทำให้พวกเขาได้ร่วมงานกับ David Bowie, Ricky Martin และ Britney Spears ซึ่งกล่าวกับ Lauren หนึ่งใน The Matrix ว่า “ฉันชอบเพลง I’m With You ที่คุณแต่งให้กับ Avril มาก” Lauren รู้ว่าเธอไม่ได้ต้องการเพลงสไตล์ Avril แต่เธอต้องการเพลงที่มีเมโลดี้ไพเราะ ซึ่งพวกเขาได้แต่งเพลง Shadow ให้กับ Britney
.
ความดีงามของ I’m With You ยังส่งให้เธอและทีม The Matrix เข้าชิงรางวัล Grammy สาขา Song of the Year และสาขาเพลงป็อปหญิงยอดเยี่ยมติดต่อกันเป็นปีที่สองด้วยวัยเพียง 19 ปี
.
ปี 2010 เพลงนี้ยังถูกนำไปใช้ sampling ในเพลง Cheers (Drink to That) ของ Rihanna ตรงท่อน “Yeah, Yeah” ซึ่งมีตัว Avril ไปแสดงร่วมในมิวสิควิดีโอด้วย Avril กล่าวว่า “มันเป็นเพลงปาร์ตี้ที่ยอดเยี่ยมมาก ฉันชอบเพลงนี้ และคิดว่า Rihanna ก็เจ๋งมาก เพลง Cheers ทำให้ฉันตื่นเต้นเพราะ I’m With You เป็นเพลงโปรดของฉัน การที่มันยังถูกได้ยินทางวิทยุใน 10 ปีต่อมา ฉันคิดว่าเป็นอะไรที่วิเศษมาก”
.
ใครชอบเพลงนี้บ้างครับ 🙂
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=dGR65RWwzg8
.
อ้างอิง : THE POP LIFE; Given Up, A Dream Returns To Life by Neil Strauss, Avril Lavigne Interview: Singer Talks Fashion Week, ‘Majors & Minors’ & Kim Kardashian’s Wedding by Crystal Bell
.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s