All The Things She Said : t.A.T.u.

16387935_1336173769738535_9000525091823780508_n.jpg

2 กุมภาพันธ์ 2003
.
เพลง All The Things She Said ของ t.A.T.u. ขึ้นอันดับ 1 ในประเทศอังกฤษ
.
จาก gimmick โปรเลสเบี้ยนของค่ายเพลง กลายเป็นเพลงธีมที่ต่อสู้เพื่อสิทธิความเท่าเทียม
.
จุดเริ่มต้นย้อนกลับไปปลายยุค 90’s หลังจากสองสาวรัสเซีย Yulia Volkova และ Lena Katina ผ่านการออดิชั่นโดยมีโปรดิวเซอร์ Ivan Shapovalov เป็นผู้ดูแลงานของพวกเธอ Elena Kiper ผู้แต่งเพลงนี้เล่าว่า วันหนึ่งเธอไปหาหมอฟันและถูกวางยาสลบ แล้วฝันว่าเธอจูบกับผู้หญิงด้วยกัน พอตื่นขึ้นมาก็อุทานว่า “Ya soshla s uma!” หรือแปลว่า “I’ve lost my mind!” ซึ่งเมื่อนำไปเล่าให้โปรดิวเซอร์ฟัง ก็เกิดไอเดียแต่งเพลงที่เกี่ยวกับเลสเบี้ยนชื่อเพลง Ya Soshla S Uma โดยออกขายในรัสเซียปี 1999
.
3 ปีต่อมาหลัง t.A.T.u ได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลงเพื่อออกอัลบั้มในระดับสากล จึงทำเพลง Ya Soshla S Uma เป็นภาษาอังกฤษชื่อ “All The Things She Said” จนโด่งดังขึ้นอันดับหนึ่งหลายประเทศ ส่วนสำคัญจากมิวสิควิดีโอสุดอื้อฉาวด้วยฉากสองสาวในชุดนักเรียนจูบกันเองในลูกกรงท่ามกลางสายฝน และถูกสายตาเหยียดจากผู้คน ทำให้พวกเธอ และเพลงนี้กลายเป็นตัวแทนชาวเลสเบี้ยน กลุ่มเพศทางเลือก รวมถึงการแสดงออกถึงตัวตนของวัยรุ่นในยุคนั้น
.
หลังจากนั้นอีกสามปี Volkova ตั้งครรภ์ทำให้ถูกโจมตีว่าการทำเป็นเลสเบี้ยนคือการตลาดสร้างภาพซึ่งค่ายเพลงก็ยอมรับ แต่เธอ และเพื่อนร่วมวงก็ออกมาบอกว่าตนเองไม่เคยบอกว่าเป็นเลสเบี้ยนเลย และหลังจากเพลงนี้โด่งดัง พวกเธอก็ส่งเสริมสนับสนุนกลุ่ม LGBT มาโดยตลอด
.
หลังจากเพลงและอัลบั้มแรกโด่งดัง และผลงานต่อๆ มาไม่เปรี้ยงนัก Volkova และ Katina ก็มีปัญหากันจนยุบวงในปี 2011 โดยสถานการณ์ของวงเริ่มเลวร้ายเนื่องจาก Katina ออกอัลบั้มเดี่ยวและนำเพลงของ t.A.T.u ไปร้องออกงานโดยไม่บอก Volkova และ Katina ก็ออกมาโต้ตอบว่าเธอทั้ง 2 คงไม่มาทำงานร่วมกันในอนาคตอันใกล้นี้แน่ๆ
.
จนในปี 2014 ที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิคฤดูหนาว เกิดเหตุการณ์สำคัญจากการที่โอลิมปิคต้องการตอบโต้กฎหมาย “Anti-Gay” ของรัสเซียที่เป็นนโยบายของ วลาดีมีร์ ปูติน ที่ออกใช้ในปี 2013 มีวัตถุประสงค์เพื่อ ‘ปกป้องเด็กจากการแสดงออกที่จะบั่นทอนขนบอันดีงามของครอบครัว’ ซึ่งกฎหมายนี้ส่งผลทางความรู้สึกต่อนักกีฬาและนักข่าวที่เป็นเกย์อย่างมาก จนเกิดการประท้วง และการแสดงออกเพื่อความเท่าเทียมในช่วงมหกรรมกีฬาครั้งนั้น เช่นเว็บไซต์ Google เปลี่ยนโลโก้เป็นธงสีรุ้งที่มีภาพสเก็ตช์รูปนักกีฬาอยู่
.
รวมถึงพิธีเปิด t.A.T.u ได้รวมตัวกลับขึ้นเวทีพร้อมกันอีกครั้งเพื่อเป็นตัวแทนของชาวเลสเบี้ยน และเป็นตัวแทนของชาวรัสเซีย Katina พูดถึงความรู้สึกที่เธอได้เป็นส่วนหนึ่งของ All The Things She Said ที่กลายเป็นเพลงธีมของเลสเบี้ยนว่า “ฉันคิดว่าเราทำได้ดีมากนะ เราได้รับจดหมายขอบคุณมากมาย เพลงนี้ส่งผลอย่างมากโดยเฉพาะกับวัยรุ่นเมื่อทุกอย่างมันเกิดขึ้นแบบไม่รู้ตัว และพวกเขารู้แล้วว่าไม่เหมือนคนอื่น และสังคมก็ไม่ให้ที่ยืนสำหรับพวกเขา มันเศร้ามากนะ มีคนมากมายตัดสินใจฆ่าตัวตาย ฉันจึงเซอร์ไพรซ์กับจดหมายเหล่านั้นมาก”
.
และเพลงนี้ยังเป็นเพลงแรกสุดของเพจ #เพลงเก่าเล่าเรื่อง ที่นำมานำเสนอ จึงถือว่าวันนี้เป็นวันเกิดของเพจเราด้วยครับ ^^
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=8mGBaXPlri8
.
อ้างอิง : Who Is t.A.T.u.? A Look Back At The ‘All The Things She Said’ Duo’s 15 Minutes Of Fame by Matthew Jacobs, Songfacts, Olympic Google Doodle Appears To Hit Russia’s Anti-Gay Law As Sochi Games Begin by Huffington Post.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s