Whole Again : Atomic Kitten

16508373_1337481552941090_4012266944617120991_n.jpg

4 กุมภาพันธ์ 2001
.
เพลง Whole Again ของ Atomic Kitten ขึ้นอันดับ 1 ในอังกฤษ
.
จุดดังระเบิดของสามเหมียวปรมาณู
.
สาวกเพลงแนว New wave ยุค 80’s ไม่มีใครไม่รู้จักวง OMD หรือ Orchestral Manoeuvres in the Dark ที่มีเพลงฮิตมากมายอย่าง If You Leave, So in Love, Enola Gay และ Souvenir แต่น่าแปลกใจที่พวกเขากลับไม่มีเพลงอันดับ 1 เลย
.
จนหลังจากแตกวงในยุค 90’s นักร้องนำ-นักแต่งเพลง Andy McCluskey มองหาศิลปินที่มีพรสวรรค์ที่เขาจะปั้นขึ้นมา และทำหน้าที่เบื้องหลัง จนได้พบกับวงเกิร์ลกรุ๊ปชื่อ Honeyhead และได้แต่งเพลง Right Now และ Whole Again ให้ แต่วงไม่ประสบความสำเร็จและแยกย้ายกันไปในปี 1998
.
ต่อมาไม่นาน Andy ก็ค้นพบวงใหม่ที่มีความสวยใสน่ารักกว่าเดิม เธอคือ 3 สาว Natasha Hamilton, Liz McClarnon และ Kerry Katona ซึ่งได้ชื่อวงขณะช็อปเสื้อผ้าของแบรนด์ “Automatic Kitten” แต่ Kerry อ่านชื่อผิด Andy ฟังแล้วชอบและคิดว่าเหมาะมากที่จะใช้เป็นชื่อวงนั่นคือ “Atomic Kitten”
.
หลังจากได้เซ็นสัญญาภายใต้บริษัทลูกของ Virgin Records ทีมของ Andy ก็ได้แต่งเพลง และโปรดิวซ์อัลบั้มแรกของพวกเธอ Right Now โดยมี 3 ซิงเกิ้ลแรก Right Now, See Ya, I Want Your Love ติด Top 10 ทั้งหมด ตามด้วย Follow Me ที่เข้า Top 20 แต่ซิงเกิ้ลพิฆาตจริงๆ ของสามเหมียวถูกปล่อยในปี 2001 นั่นคือ Whole Again
.
“ผมรักวง The Shirelles” Andy กล่าวถึงวงเกิร์ลกรุ๊ปยุค 60’s ซึ่งเป็นวงหญิงล้วนวงแรกในประวัติศาสตร์ที่สามารถพาเพลงขึ้นอันดับ 1 Billboard ได้จากเพลง Will You Love Me Tomorrow “ผมหาหลายๆ แนวทางจากแนวความคิดว่าถ้า The Shirelles ยังร้องเพลงในปัจจุบันจะออกมายังไง” ไอเดียเริ่มแรกของ Whole Again จะมีการพูดก่อนขึ้นเพลง แต่ถูกย้ายไปกลางเพลงแทนจากความฮิตของเพลง Never Ever ของ All Saints ทำให้กลัวจะถูกหาว่าลอกไอเดีย
.
ความที่เป็นซิงเกิ้ลที่ 5 แล้ว และเป็นเพลงที่มีจังหวะช้ากว่าซิงเกิ้ลอื่นๆ จึงทำให้สถานีวิทยุ Radio 1 ของอังกฤษไม่ปลื้ม Whole Again สักเท่าไร พวกเธอจึงเดินสายโปรโมทเองตามรายการทีวี สร้างกระแสข่าวตามหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ และแสดงโชว์แบบจัดขึ้นเอง แม้ว่าจะไม่ทำให้เพลงนี้ฮิตในตอนแรก แต่ก็ทำให้ Radio 1 ตัดสินใจใส่เพลงนี้เข้าไปใน playlist และ Whole Again ก็ขึ้นอันดับหนึ่ง ซึ่งกลายเป็นมาตรฐานใหม่ของวงจากที่เคยวางเป็นเพลงป็อปสนุกแบบอะนิเมชั่นญี่ปุ่น กลายเป็นเพลงป็อปที่มีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นนับแต่นั้นเป็นต้นมา
.
ก่อนจะออกซิงเกิ้ลไม่กี่วัน Kerry Katona ตัดสินใจลาออกจากวงเนื่องจากท้องกับ Brian McFadden นักร้องวง Westlife และถูกแทนที่โดย Jenny Frost นักร้องวง Precious (วงที่เคยเป็นตัวแทนอังกฤษในการประกวด Eurovision Song Contest) หลังจากขึ้นอันดับหนึ่ง Whole Again ถูกบันทึกเสียงใหม่ และบรรจุอยู่ในอัลบั้ม Right Now เวอร์ชั่น Re-issue ที่ออกในปี 2001 โดยเพิ่มเพลง You Are และ Eternal Flame ซึ่งกลายเป็นอันดับ 1 เพลงต่อมาของวง
.
ใครเป็นแฟนๆ สามเหมียวปรมาณูบ้าง แสดงตัวหน่อยครับ 🙂
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=1V0xQkk9kbc
.
อ้างอิง : 1000 UK Number One Hits by Jon Kutner
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s