Piece of Me : Britney Spears

16508317_1342595329096379_6753583468954123511_n

9 กุมภาพันธ์ 2008
.
เพลง Piece of Me ของ Britney Spears ขึ้นถึงอันดับ 18 ใน Billboard
.
“จากซากบริทนี่ย์”
.
ต้นปี 2008 ขณะที่เพลง Piece of Me กำลังไต่อันดับในชาร์ต ซึ่งเป็นซิงเกิ้ลที่ 2 จากอัลบั้ม Blackout ที่คาดว่าจะเป็นชุดที่พาเธอ comeback หลังจากผ่านเรื่องราวร้ายๆ ในอดีตจนเสียศูนย์ไป แต่ในช่วงเวลานี้เองที่ Britney กลับต้องเจอเหตุการณ์เลวร้ายยิ่งกว่าที่เคยเจอ และเลวร้ายที่สุดในชีวิตของเธอ
.
ในช่วงต่อสู้คดีเพื่อสิทธิ์เลี้ยงดูลูกทั้ง 2 ของ Britney กับอดีตสามี Kevin Federline เดือนมกราคม 2008 หลังจากหมดช่วงดูแลของเธอตามคำสั่งศาลตอน 1 ทุ่ม Kevin ส่งบอดี้การ์ดมารับตัวลูกๆ ที่บ้านของบริทนี่ย์ แต่เธอขัดขืน ลูกคนหนึ่งถูกจับขึ้นรถ ส่วนเธอขังตัวเองอยู่ในห้องกับลูกอีกคน แต่แล้วสุดท้ายเธอก็ถูกพรากลูกไป… 90 นาทีต่อมา ตำรวจได้รับแจ้งเหตุจนนำกำลัง รถพยาบาล และเฮลิคอปเตอร์มาที่บ้าน Britney ถูกนำตัวออกจากบ้านในสภาพถูกมัดติดกับเปล เธอหัวเราะ สลับกับร้องไห้ เป็นภาพของบริทนี่ย์ที่เจ็บปวดที่สุดที่เราเคยเห็น และได้ชื่อว่าเป็นภาพที่ถูกฉีกหน้าแรงที่สุดภาพหนึ่งในประวัติศาสตร์วงการบันเทิง…ภาพจากฝีมือ Paparazzi
.
“มันโคตรเศร้า” Christian Karlsson หนึ่งในทีม Bloodshy & Avant ผู้แต่งและโปรดิวซ์เพลง Piece of Me กล่าว “มันเจ็บปวดนะ ที่เห็นชีวิตของคนคนหนึ่งถูกแขวนอยู่บนความกระหายของสื่อมวลชน ครั้งหนึ่ง ตอนเราอยู่กับ Britney ที่ LA เรานังผ่อนคลายกันในสวนที่มีพุ่มไม้รอบๆ พวกปาปารัสซี่เดินวนๆ อยู่ข้างนอก ต้นไม้ทุกต้นจะมีพวกเขาปีนห้อยโหนอยู่ ส่งเสียงตะโกนตลอดเวลาทั้งให้ทุกคนได้ยินและบริทนี่ย์ได้ยินเพื่อเก็บภาพปฏิกิริยาต่างๆ ของเธอ”
.
“และนั่นคือเรื่องราวของเพลง Piece of Me” Pontus Winnberg อีกหนึ่งในทีมผู้แต่งกล่าว “พวกเขาต้องการทุกเศษเสี้ยวของบริทนี่ย์ และเหมือนจะเตรียมทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มัน ผมคิดว่าไม่มีใครจะจินตนาการออกจริงๆ ว่ามันเป็นยังไงถ้าต้องอยู่ในสภาพนั้นตลอดเวลา ตอนเราอยู่ Hamburg กับเธออีกเช่นกันที่เราได้รับรู้สภาวะนั้นพร้อมๆ กับเธอ มันเป็นอะไรที่สยองมาก”
.
Christian เสริมต่อว่า “เรานั่งเล่นกับ Britney ในโรงแรม แล้วเธอก็เกิดไอเดียอยากออกไปเดินเล่นในเมือง เราเลยวิ่งหนีการ์ดของเธอออกทางประตูหลัง แต่เกิดมีปาปารัสซี่คนนึงเห็น เลยเริ่มวิ่งตาม มันมากขึ้นเรื่อยๆ จนที่สุดมีคนวิ่งตามราว 100 คน เราหลบเข้าไปในร้านเพชร ซึ่งพวกเขาก็พยายามพังประตูเข้ามา จนเจ้าของต้องไล่เราออกไป และต้องมีคนช่วยกั้นเราขึ้นแท็กซี่”
.
“ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของการทำอัลบั้ม Blackout เราเลยตัดสินใจเขียนเพลงนี้ซึ่งเป็นเพลงสุดท้ายของอัลบั้ม เราขลุกกันอยู่ในสตูดิโอ จนเขียนเพลงนี้เสร็จใน 3 วัน” Christian กล่าว Piece of Me เป็นเพลงที่แหกกฎเพลงเก่าๆ ของ Britney ที่ค่ายเพลงห้ามเขียนเกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวของเธอ ครั้งหนึ่งพวกเขาเคยแต่งเพลงที่กล่าวกันว่าเป็นเพลงตอบโต้ Cry Me A River ของ Justin Timberlake ให้บริทนี่ย์ คือเพลง Sweet Dreams My LA Ex ซึ่งถูกปฏิเสธและนำไปให้ Rachel Stevens แทน และขึ้นถึงอันดับ 2 ใน UK
.
“แต่บริทนีย์รัก Piece of Me เมื่อเธอมาที่สตูดิโอ เธอตื่นเต้นเอามากๆ และศึกษาเพลงมาอย่างดีตั้งแต่อยู่ในรถ เราทำเพลงนี้เสร็จกันไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง” Christian เล่า “Britney มีความเป็นมืออาชีพมาก และโฟกัสสิ่งที่ทำอย่างยิ่งเมื่ออยู่ในสตูดิโอ ผมจำได้ครั้งหนึ่งตอนเราเริ่มทำงานกันใหม่ๆ ที่ LA ที่เราต้องทำงานรวดเดียว 20 ชั่วโมงไม่ได้หลับได้นอน มันควรเป็นเวลากลับบ้านแล้ว แต่เธอก็สร้างบรรยากาศที่เยี่ยมยอด ให้แรงบันดาลใจตลอด 20 ชั่วโมงที่สุดยอดนั้นจริงๆ”
.
เธอผ่านมันมาได้ และยังสร้างผลงานดีๆ จวบจนทุกวันนี้ #teamBritney
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=u4FF6MpcsRw
.
อ้างอิง : Britney Spears Hospitalized After Refusing to Turn Over Kids by Kurt Orzeck, MTV News, Timeline: Britney’s Meltdown by Michelle Singer, Bloodshy & Avant by Cafe’ Magazine
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s