Straight Up : Paula Abdul

16684075_1344251318930780_4999730375351987738_n

11 กุมภาพันธ์ 1989
.
เพลง Straight Up ของ Paula Abdul ขึ้นอันดับ 1 ในอเมริกา
.
ศิลปินหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่มีเพลงอันดับ 1 ติดต่อกัน 4 เพลงจากอัลบั้มเปิดตัว
.
เพลงแจ้งเกิดของ Paula Abdul เดิมเพลงนี้อยู่ในเทปเดโม่ 8 แทร็คที่แฟนของแม่เธอนำมาให้ฟัง ซึ่งเดิมเป็นของนักร้องหญิงค่าย Virgin Records คนนึงที่ถูกยกเลิกสัญญาไปก่อน แต่แม่ของ Paula เองฟังแล้วรู้สึกตลกจึงโยนมันทิ้ง ส่วน Paula กลับรู้สึกชอบบางเพลงในนั้นจึงนำมาร้องในอัลบั้มของตัวเอง ซึ่งเป็นอัลบั้มที่เธอค่อยๆ เจียดเวลาทำขึ้นหลังเลิกงานประจำเป็นครูสอนเต้น เธอเป็นครูสอนเต้นให้กับ Janet Jackson, Debbie Gibson, วง Duran Duran เป็นต้น
.
ค่ายเพลงของ Paula ไม่ชอบเพลงนี้เช่นกัน แต่เธอต่อรองด้วยการแลกกับการอัดเสียงเพลงที่ค่ายเลือกให้แต่เธอไม่ชอบ 2 เพลง เพื่อจะมี Straight Up อยู่ในอัลบั้ม ซึ่งเพลงนี้ทำให้เธอได้เป็นเพื่อนกับนักแต่งเพลง Elliot Wolff “ฉันไม่เคยคิดว่าจะมีใครแต่งเพลงที่แสดงความเป็นตัวเราออกมาได้มากขนาดนี้” Paula กล่าวถึง Elliot ชายผิวขาวบุคลิกแปลกๆ และผู้ที่ให้ใช้อพาร์ทเมนต์ของเขาบันทึกเสียงเพลงนี้ “เราใช้ห้องอาบน้ำเป็นห้องอัด ซึ่งฉันแหกปากจนห้องข้างๆ ออกมาโวยวาย มันเป็นช่วงเวลาที่สนุก และบ้ามากๆ” Paula ต้องลงทุนทำเพลงนี้ด้วยตัวเองถึง 3,000 เหรียญดอลล่าร์
.
หลังจากปล่อยอัลบั้ม Forever Your Girl มากว่า 8 เดือนและไม่ประสบความสำเร็จจาก 2 ซิงเกิ้ลแรก วันหนึ่งเพื่อนของ Paula มาบอกว่าได้ยินดีเจเปิดเพลง Straight Up ที่มีคนร้องชื่อเดียวกับเธอที่ Northern California ซึ่งนั่นคือตัวเธอเอง เพลงนี้กลายเป็นเพลงที่ได้รับความนิยมในสถานีวิทยุ ค่ายเพลงจึงเปลี่ยนแผนโปรโมทมาทุ่มให้กับ Straight Up จนได้รับความนิยมกลายเป็นเพลงที่ขายได้มากที่สุดในปี 1989
.
Music Video เป็นภาพขาวดำโชว์ฝีมือการเต้น กำกับโดย เดวิด ฟินเชอร์ ซึ่งเป็นส่วนส่งให้เพลงนี้ยิ่งประสบความสำเร็จ วิดีโอยังคว้ารางวัล MTV Video Music Awards ในปี 1989 ถึง 4 รางวัล มากที่สุดเทียบเท่ากับ Madonna ที่ได้รางวัลจากเพลง Express Yourself และ Like A Prayer
.
ใครเป็นแฟนเธอบ้างครับ 🙂
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=El1kgCqD7Xk
.
อ้างอิง : Paula Abdul on How Straight Up Became A Massive Hit, The Hudson Union Society in Youtube

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s