My Funny Valentine

16729026_1347178288638083_241128850346731671_n

14 กุมภาพันธ์ 2017
.
สวัสดีวันแห่งความรักด้วยเรื่องราวของเพลงอมตะ My Funny Valentine ในโอกาสครบรอบ 80 ปี
.
เพลงอมตะที่เมื่อพูดถึงวันวาเลนไทน์จะต้องถูกนึกถึงเป็นเพลงแรกๆ จุดเริ่มต้นในปี 1937 หรือ 80 ปีที่แล้ว เพลงนี้ถูกประกอบอยู่ในละครบรอดเวย์ชื่อ “Babes in Arms” ประพันธ์ดนตรีโดย Richard Rodgers และเขียนเนื้อร้องโดย Lorenz Hart ซึ่งทั้งสองได้แรงบันดาลใจจากการไปเดินเล่นใน Central Park กรุงนิวยอร์ก แล้วพบกลุ่มวัยรุ่นกำลังซ้อมการแสดงกันอยู่ พวกเขาจึงเกิดไอเดียสร้างละครเพลงในคอนเส็พท์ “เฮ้! วัยรุ่น ลุกขึ้นมาร้องเล่นเต้นให้สุดเหวี่ยงกัน” ซึ่งกลายเป็นต้นแบบของหนังและละครแนววัยรุ่นตะกายดาวเป็นต้นมา
.
Babes in Arms เล่าเรื่องของกลุ่มเด็กวัยรุ่นอายุไม่ถึง 21 ใน Rhode Island ยุค 1930s ที่พ่อแม่ของพวกเขาทิ้งหมู่บ้านไปเพื่อออกแสดงละครสัตว์ ขณะที่เด็กๆ ต้องอยู่หมู่บ้านและนายอำเภอให้ช่วยกันทำฟาร์ม พวกเขาอยากแสดงให้เห็นว่าทำอะไรได้มากกว่านั้น คือการแสดง และผู้นำของกลุ่มวัยรุ่นนั้นคือ “Val”
.
Val เด็กหนุ่มผู้มีความมุ่งมั่นและเลือดร้อน ได้พบรักกับ Billie สาวต่างเมืองที่รถเสียจนต้องพักที่เมืองนี้ ความมีเสน่ห์ของ Billie ทำให้หนุ่มอื่นมาติดพัน ซึ่งนั่นทำให้ Val ต้องหลุดอารมณ์ร้อนหลายครั้ง จนมาถึงฉากที่ Val มีปากเสียงเรื่องงานกับหนุ่มที่มาวุ่นวายกับ Bille จนเธอต้องปลอบโยน และร้องเพลง “My Funny Valentine” ใช่แล้ว ชื่อตัวละคร Val ถูกตั้งมาจากคำว่า Valentine เพื่อให้เหมาะเจาะกับฉากนี้โดยเฉพาะ
.
การใช้คำว่า Valentine แทนตัวละคร Val ในเรื่องเป็นการเล่นคำระหว่างการเรียกชื่อพระเอก กับการแสดงถึงความรักที่ Billie มีให้ เธอรู้สึกตลกในตัว Val ทั้งภาพลักษณ์ และสำเนียงการพูด แต่ “ความไม่สมบูรณ์แบบที่ทำให้เธอหัวเราะ” นั้นแหละ คือผู้ชายในแบบที่เธอหลงรัก และนั่นคือธีมของเพลงนี้ที่ทำให้มันโรแมนติก และเป็นอมตะ
.
Babe in Arms เวอร์ชั่นบรอดเวย์แสดงในปี 1937 รวม 289 รอบ และอีก 2 ปีต่อมาถูกดัดแปลงเป็นหนังนำแสดงโดย Judy Garland ความคลาสสิกเพลง My Funny Valentine ยังถูกนำมาร้องใหม่จากศิลปินกว่า 600 คน และบรรจุอยู่กว่า 1,300 อัลบั้ม ศิลปินโด่งดังที่เคยขับร้องอย่าง Frank Sinatra, Billie Holiday, Ella Fitzgerald, Tony Bennett, Sarah Vaughan, Sting, Linda Ronstadt และ Barbra Streisand รวมถึงนำไปประกอบภาพยนตร์อย่าง Talented Mr.Ripley ร้องโดย Matt Damon และ Waiting to Exhale ร้องโดย Chaka Khan อีกด้วย
.
Happy Valentine ชอบเวอร์ชั่นไหนของเพลงนี้กันบ้างครับ
.
อ้างอิง : Cafe Songbook Reading Room “My Funny Valentine” by greatamericansongbook.net

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s