Careless Whisper : George Michael

16 กุมภาพันธ์ 1985
.
เพลง Careless Whisper ของ George Michael ขึ้นอันดับ 1 ในอังกฤษ เพลงบัลลาดแสนเศร้าที่มักได้ยินในทุกที่ ทั้งห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร หรือตามผับต่าง ๆ จนถึงปัจจุบัน
.
เพลงนี้มีเครดิตในอังกฤษว่า George Michael ในฐานะโซโล่ ก็เป็นเหมือนข่าวลือว่า Wham! จะแตกวง แต่ Michael ก็ออกมาปฏิเสธ โดยบอกว่าเขาต้องการทำเพลงเดี่ยว ที่จะทำเพลงออกในแนวโซล ขณะที่ Wham! จะเป็นเพลงป็อป เพลงนี้ใช้เพียง 4 คอร์ด กับท่อนแซกโซโฟนบาดใจ บวกกับเสียงร้องอันปวดร้าวที่รู้สึกผิดในการนอกใจคนรัก
.
George Michael ในวัย 16 ปี มีเวลาเหลือและรู้สึกเบื่อในระหว่างการทำงานเป็นพนักงานเดินตั๋วโรงหนังในละแวกบ้าน ในเมือง Bushey ช่วงเวลาว่างเขาจะแต่งเพลงเล่น มีวันหนึ่งขณะเดินทางโดยรถเมล์มาทำงาน เขาคิดเมโลดี้เพลงนึงออก เพลงนั้นชื่อ Careless Whisper เพลงที่อีก 4 ปีข้างหน้าจะอันดับ 1 ในอังกฤษ อเมริกา หรือแม้แต่ในประเทศจีน
.
เพลงนี้เขาร่วมแต่งกับ สมาชิกร่วมวง Wham! อีกคน Andrew Ridgeley มีท่อนหนึ่งที่พูดถึงจอภาพยนตร์ “The silver screen” ซึ่งคงมาจากงานที่เขาทำอยู่ตอนนั้น และมีท่อนอย่าง “Guilty feet have got no rhythm” (เท้าคู่นี้ย่างสู่หนทางที่ผิดไปอย่างไร้จังหวะ) แสดงให้เห็นความสามารถในการแต่งเพลงของเขาที่โตเกินวัย
.
เวอร์ชั่นแรกของเพลงนี้บันทึกเสียงสำหรับวง Wham! แต่ George Michael ได้แยกออกมาบันทึกเสียงอีกเวอร์ชั่นนึง เขาได้บินไป Alabama หาโปรดิวเซอร์ Jerry Wexler ผู้ให้กำเนิดคำว่า rhythm and blues ช่วยโปรดิวซ์ แต่เขาไม่พอใจกับผลลัพธ์ จึงได้เป็นโปรดิวเซอร์เอง
.
ส่วนท่อนแซกโซโฟนที่เริ่มต้นเพลง เขาก็เป็นคนแต่งเองและได้รับคำชมอย่างมาก ท่อนแซกโซโฟนเป่าโดย Steve Gregory ก่อนหน้านั้นได้คัดเลือกนักแซกโซโฟน 10 คนให้ลองมาเป่าดู จนมาจบลงที่ Steve Gregory สิ่งที่ท้าทายคือการเป่าหลายโน้ตในการเป่าครั้งเดียว เพลงผ่านไปได้โดยวิศวกรเสียงได้เล่นเทปให้ช้าลงในการบันทึกท่อนโซโล่ของ Steve และเมื่อเล่นเทปด้วยความเร็วปกติ George ก็อนุมัติให้เวอร์ชั่นนี้ผ่าน ผลคือการเป็นท่อนแซกโซโฟนที่เราคุ้นหูที่สุด
.
ถึงแม้ว่าเพลงนี้จะขายได้มากกว่า 6 ล้านชุดทั่วโลก และอันดับ 1 ใน 25 ประเทศ และเป็นใบเบิกทางในการทำงานเดี่ยวของเขา แต่ดูเหมือนเขาจะไม่ค่อยปลื้มเพลงนี้เท่าไหร่ เขาพูดว่า เพลงนี้ไม่ได้เขียนมาจากความรู้สึกในใจของเขา ในบทสัมภาษณ์ปี 2009 เขาพูดว่า “ผมก็ยังคงแปลกใจว่า ทำไมเพลงนี้ถึงทำให้คนประทับใจ หรือว่าเพราะคนมากมายนอกใจคู่รัก นี่รึเปล่าที่ทำให้เพลงนี้เข้าถึงพวกเขาได้ ผมไม่รู้เหมือนกัน แต่น่าตลกดีตรงที่เพลงนี้เป็นเหมือนเพลงลายเซ็นของผม แต่อย่าลืมว่าเพลงนี้เขียนขึ้นตอนที่ผมยังเด็กมาก ผมอายุแค่ 17 ตอนนั้นผมยังไม่รู้อะไรสักอย่าง และไม่มีความสัมพันธ์ด้านความรัก” แต่เมื่อถามเขาว่าเพลงไหนที่เขาแต่งออกมาจากใจที่สุด เขาตอบว่าเพลง One More Try
.
จนเมื่อเขาเสียชีวิตในวันคริสต์มาสที่ผ่านมา ทางค่ายเพลงอยากจะตัดเพลงนี้เป็นซิงเกิ้ลเพื่ออุทิศให้กับเขา แต่ Andrew Ridgeley ก็ได้ออกมาค้านการตัดเพลงนี้ เพราะคิดว่าเพลงนี้ไม่เหมาะสม จะด้วยเรื่องที่ George ไม่ปลื้มเพลงนี้ และเขาเห็นว่าควรจะตัดเพลงที่เขาแต่งเดี่ยว ๆ จะดีกว่า
.
อ้างอิง George Michael ‘had no idea’ why everyone loved Careless Whisper so much/ Wham! star says ‘Careless Whisper’ re-release isn’t ‘appropriate’ George Michael tribute
.
ดูเอ็มวี https://www.youtube.com/watch?v=izGwDsrQ1eQ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s