Mercy : Duffy

16729120_1350107855011793_1963613878362820216_n

17 กุมภาพันธ์ 2008
.
เพลง Mercy ของ Duffy ขึ้นอันดับ 1 ในอังกฤษ
.
พรหมลิขิตของบทเพลงระหว่างอดีตสาวเสิร์ฟชาวเวลส์ที่ฝันจะเป็นนักร้อง กับนักร้องตกอับ
.
Steve Booker มีเส้นทางในอาชีพคล้ายกับนักแต่งเพลงมากมายที่เริ่มจากการพยายามเป็นศิลปิน แต่ไม่ได้มีชื่อเสียงมากมาย จนหันมาเขียนเพลง ซึ่งมีผลงานประปรายเช่น แต่งให้ Natalie Imbruglia และในอัลบั้ม Proud ของ Heather Small อดีตนักร้องนำวง M People หลังจากหนทางเริ่มตีบตัน Booker จึงเริ่มศึกษาการโปรดิวซ์เพลง ซึ่งในการนี้ต้องลงทุนสร้างสตูดิโอย่อมๆ ขึ้นมา จึงต้องใช้เงินลงทุน เขาจึงตัดสินใจขายอพาร์ตเมนท์ของตนเองในแถบ Ladbroke Grove กรุงลอนดอน
.
จนมีผู้สนใจอพาร์ทเมนท์ของ Booker มาดูห้อง และถามภรรยาของ Booker ว่าทำไมถึงขายที่นี่ ภรรยาบอกเป้าหมายของเขา ผู้ที่สนใจซื้อบอกว่า เธอเองก็เป็นศิลปินที่กำลังทำอัลบั้มอยู่ จึงอยากชวน Booker มาลองทำเพลงด้วยกัน ผู้ที่สนใจอพาร์ทเมนท์คนนั้นก็คืออดีตสาวเสิร์ฟที่ชื่อ Duffy นั่นเอง
.
Booker เข้ามาช่วยดึงเอาส่วนที่ขาดหายของเพลง Mercy ออกมา Duffy มีเนื้ออยู่แล้ว Booker จึงนั่งบนเปียโน และไล่หาโน้ตที่เหมาะสมกับเพลงร่วมกับเธอทีละท่อน เหมือนการทอผ้าด้วยกี่ทีละเส้น Duffy ไม่เคยคิดว่าเพลงของเธอจะเกิดจากวิธีดิบๆ แบบนี้ แทนที่จะเป็นการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ แต่กรรมวิธีแบบ Manual นี้ทำให้เธอมั่นใจว่าเพลงนี้คือความลงตัวของทำนอง และเนื้อร้อง
.
Mercy ติดอันดับ 1 ทั่วยุโรป และได้ชิงรางวัล Grammy สาขาเพลงป็อปหญิงยอดเยี่ยม รวมถึงเป็นส่วนสำคัญให้เธอคว้ารางวัลอัลบั้มป็อปยอดเยี่ยมจากอัลบั้ม Rockferry อีกด้วย ส่วน Booker ก็ได้อานิสงส์จากเพลงนี้กลายเป็นนักแต่งเพลงที่มีชื่อเสียง เขาได้แต่งเพลงให้กับ Jessie J, Alexandra Burke, Jamie Cullum
.
Duffy กล่าวว่า “ในการแต่งเพลง ฉันจะพยายามไม่บอกตรงๆ ว่าเพลงนี้เกี่ยวกับอะไร เพราะเมื่อคนฟังฟังมันแล้ว ฉันอยากให้เป็นเรื่องราวของเขา ฉันไม่อยากให้ Mercy เป็นเพลงขายเนื้อหาให้คนฟังประทับใจ แต่ฉันอยากให้คนฟังประทับใจที่ตัวเพลงเอง เพราะฉันคิดว่า เพลงของฉันพูดด้วยตัวเองได้”
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=y7ZEVA5dy-Y
.
ที่มา : Behind the music: How Duffy saved a songwriter by Helienne Lindvall, Duffy: How I Wrote Mercy. Interview by Lois Wilson
#เพลงเก่าเล่าเรื่อง #Duffy

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s