Nobody Wants To Be Lonely : Ricky Martin & Christina Aguilera

16864861_1356530561036189_6624988926749012893_n.png

24 กุมภาพันธ์ 2001
.
เพลง Nobody Wants To Be Lonely ของ Ricky Martin และ Christina Aguilera ขึ้นถึงอันดับ 13 ในอเมริกา
.
หลัง Ricky Martin ประสบความสำเร็จอย่างสูงจากอัลบั้มแรกที่ขึ้นอันดับ 1 และขายได้มากกว่า 7 ล้านชุดเฉพาะในอเมริกา ค่ายเพลงใช้งบลงทุนกับริกกี้ในการข้ามสายเพลงจากละตินมาสู่ตลาดเพลงป็อป-ภาษาอังกฤษร่วม 10 ล้านเหรียญ โดยหวังว่าการปลุกกระแสละตินป็อปของริกกี้จะอยู่ยาวนานไปหลายปี แต่ผิดคาด…
.
อัลบั้มชุดที่ 2 ของริกกี้ Sound Loaded ไปได้ไม่สวยอย่างที่คิด ซิงเกิ้ลเปิดตัว She Bangs ไม่เข้า Top 10 และพาเอายอดขายของอัลบั้มไม่เปรี้ยงเข้าเพียงอันดับ 4 และตกอย่างฮวบฮาบ ค่ายเพลงจึงต้องหาหนทางที่จะประคองกระแสอัลบั้มนี้ไว้ ซึ่งฝากความหวังไว้กับซิงเกิ้ลที่ 2 คือ Nobody Wants To Be Lonely ที่เดิมในอัลบั้มเป็นเพลงบัลลาดร้องคนเดียว เขาต้องหาตัวช่วยซึ่งตัวเลือกที่เหมาะที่สุดในเวลานั้นคือ Christina Aguilera
.
ทำไมต้องเป็น Christina เธอเพิ่งหมดจากช่วงโปรโมทอัลบั้มแรกที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง และอยู่ในช่วงพักโดยปล่อยอัลบั้มละติน Mi Reflejo มาเพิ่มฐานคนฟังที่เพิ่งออกมา 3 เดือน เหมาะเจาะพอดีที่จะหาเพลงสำเนียงละตินสักเพลงเพื่อเอาใจคนฟังกลุ่มดังกล่าว และการได้ร่วมงานกับเจ้าชายแห่งเพลงละตินก็เป็นอะไรที่ make sense ซึ่งในเดือนธันวาคมนั้น Ricky โทรหา Christina และชวนมาร้องเพลง Nobody Wants To Be Lonely “เขาชวนฉันบินไปหา มันเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นมาก” Christina กล่าว เธอยังชื่นชมความนุ่มนวลและเป็นสุภาพบุรุษมากๆ ของริกกี้
.
ส่วน Ricky ก็ประทับใจในตัวเธอมาก “Christina และผมต่างรู้สึกสบายใจมากๆ เวลาอยู่ด้วยกัน เรามีเคมีที่เข้ากันได้อย่างสวยงาม” ริกกี้เล่า “การได้ร่วมงานกับเธอเหมือนความฝัน การฟังเพลงของเธอช่างวิเศษ เสียงของเธอ พลังของเธอ และการตีความของเธอ เธอสุดยอดมากๆ รวมถึงนิสัยการทำงานที่เป็นมืออาชีพและตรงต่อเวลามาก ประสบการณ์นี้เหมือนกับตอนที่ผมทำเพลงกับ Joss Stone เธอเหมือนลมหายใจอันสดชื่น เธอเดินเข้ามาในสตูดิโอด้วยความรักและพลังบวก”
.
ตัวเลือกของริกกี้ได้ผล Nobody Wants To Be Lonely เข้าชาร์ตและก้าวกระโดดอย่างรวดเร็ว และขึ้นถึงอันดับ 13 ในอเมริกาด้วยยอดแอร์เพลย์ล้วนๆ น่าเสียดายที่เพลงนี้ไม่ถูกตัดเป็นซิงเกิ้ลออกขายในอเมริกาจึงไปไม่ถึง Top 10 อาจเพราะค่ายเพลงหวังให้ผู้ที่ชอบไปซื้ออัลบั้ม Sound Loaded ของริกกี้ที่สลับเอาเวอร์ชั่นนี้เข้าไป (ส่วนผู้ที่ซื้อไปแล้วจะให้โหลดฟรีในเว็บไซต์) แต่ถึงอย่างไรเพลงนี้ก็ขึ้นถึงอันดับ 4 ในอังกฤษ และช่วยเพิ่มเครดิตให้ Christina ได้เข้าชิงรางวัล Grammy ในสาขา Best Pop Collaboration with Vocals ซึ่งก็พลาดให้กับเพลงของตัวเองคือ Lady Marmalade ในปีเดียวกันนั่นเอง
.
ใครชอบการร่วมงานของหนุ่ม-สาวที่ร้อนที่สุดในเวลานั้นบ้างครับ (ย้ำว่าในเวลานั้น) ^^
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=KUmrNavXsd0
.
อ้างอิง : Christina Aguilera: A Star is Made : the Unauthorized Biography by Pier Dominguez, Ricky Martin interview: “‘Livin’ la Vida Loca’ was perfect” by Lewis Corner
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s