My Heart Will Go On : Celine Dion

16998718_1360224160666829_6149455886643927103_n

28 กุมภาพันธ์ 1998
.
เพลง My Heart Will Go On ของ Celine Dion ประกอบภาพยนตร์ Titanic ขึ้นอันดับ 1 ชาร์ต Billboard
.
เพลงยอดเยี่ยมรางวัล Oscar ที่ได้แรงบันดาลใจจากหญิงอายุเกินร้อยตัวจริง
.
My Heart Will Go On เกือบจะไม่ได้ go on ด้วยหลายสาเหตุ ประการแรก เจมส์ แคเมรอน ผู้กำกับไม่เห็นด้วยกับการปิดท้ายหนังด้วยเพลงร้อง ซึ่งดูเป็นงานตลาด แต่ James Horner ผู้แต่งสกอร์ให้หนังมองต่างไป เขารู้สึกอยากให้ผู้ชมซาบซึ้งกับหนัง และเพลงตอนจบจนไม่อยากลุกจากเก้าอี้ เขาจึงแอบส่งทำนองเพลงธีมไปให้ Will Jennings (Tears in Heaven, Up Where We Belong) แต่งเนื้อร้อง
.
หลังจาก Jennings ได้ฟังเรื่องราวในหนัง เขาสนใจตัวละคร Rose หญิงผู้รอดชีวิตที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ที่ยังมีพลังบางอย่าง เขานึกถึงหญิงอายุเกินร้อยตัวจริงที่เขาเคยได้พบก่อนหน้าไม่กี่ปีที่ชื่อ Beatrice Wood
.
Wood เป็นประติมากรอยู่ที่เมือง Ojai รัฐแคลิฟอร์เนีย Jennings ได้มีโอกาสไปร่วมงานเปิดตัวสารคดีที่เกี่ยวกับตัวเธอ เมื่อได้พบเธอ เขาเห็นความมีชีวิตชีวาที่ไม่นึกว่าจะได้เห็นจากผู้หญิงอายุเกินร้อย และเมื่อได้จับมือทักทาย เขารู้สึกถึงพลังชีวิตอันเต็มเปี่ยมส่งผ่านมา และนั่นคือสิ่งที่เขาจินตนาการว่า Rose ใน Titanic จะต้องมีอยู่ไม่ต่างกัน
.
อุปสรรคประการที่สอง หลังจากเพลงแต่งเสร็จทั้ง Horner และ Jennings เห็นตรงกันว่าอยากให้ Celine Dion เป็นผู้ร้อง ซึ่งเธอเคยอยากร้องเพลง Dreams to Dream ของพวกเขาในปี 1991 จากหนังการ์ตูนเรื่อง An American Tail แต่พลาดไปเป็นของ Linda Ronstadt เมื่อ Celine ได้ฟังเพลงเธอบอกว่า…”ฉันรู้สึก ไม่อยากร้องเพลงนี้”
.
“แต่ขอบคุณพระเจ้าที่ไม่ฟังความรู้สึกตัวเอง ฉันไม่ชอบเพลงนี้ในตอนแรก แล้วก็รู้สึกว่าตัวเองเพิ่งมีเพลงประกอบหนังที่ประสบความสำเร็จไปแล้ว (Beauty and the Beast) เลยไม่คิดว่าจะโชคดีมีเพลงฮิตจากหนังได้หลายครั้ง” Celine กล่าว ทว่าเป็นสามี และผู้จัดการของเธอที่พยายามให้ลองร้องอัดเสียงเดโม่ดู เธอยอม และกลายเป็นว่าเวอร์ชั่นเดโม่ร้องเทคเดียวนี้เองที่ถูกนำมาใช้จนตัดเป็นซิงเกิ้ล
.
อุปสรรคสุดท้ายผู้กำกับ Cameron จะชอบเพลงนี้ไหม Horner ต้องเก็บเดโม่ไว้ถึง 4 สัปดาห์เพื่อหาจังหวะที่ผู้กำกับจะอารมณ์ดี เมื่อเขาเปิดให้ฟัง แคเมรอนว่า “ผมเป็นประเภทหัวรั้นพอควรนะ แต่พอเสียงร้องขึ้น ว้าว…ไม่เลว พอผมค่อยๆ ฟังเนื้อร้องผสานกับช่วงที่เธอฮิตโน้ตสูง มันเยี่ยมเลยล่ะ และเมื่อเพลงจบผมมองไปที่ Horner แล้วพูดกับเขาว่า ‘เพลงนี้เยี่ยมไม่แพ้เพลงของ The Bodyguard เลยนะ’ เพราะนั่นเป็นตัวอย่างเดียวที่ผมนึกออกถึงความยิ่งใหญ่ของเพลงที่สามารถขับเคลื่อนตัวหนัง และ My Heart Will Go On ก็มีพลังอย่างนั้น”
.
…สุดท้าย ขอไว้อาลัยให้กับ 2 บุคคลผู้ทำให้เกิดเพลงนี้ James Horner เสียชีวิตในปี 2015 และ René Angélil สามีของ Celine ผู้ขอให้เธออัดเสียง เสียชีวิตในปี 2016…RIP
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=FHG2oizTlpY
.
อ้างอิง : How Audiences Fell for ‘My Heart Will Go On’: Remembering James Horner’s Hit ‘Titanic’ Ballad by Gwynne Watkins, Interview with Will Jennings by Songfacts
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s