Toxic : Britney Spears

16996114_1366436683378910_1158929160833281811_n.png

7 มีนาคม 2004
.
เพลง Toxic ของ Britney Spears ขึ้นอันดับ 1 ในอังกฤษ
.
ซิงเกิ้ลที่ 2 จากอัลบั้ม In The Zone หลังจากค่ายเพลงเสนอเพลง Outrageous หรือเพลง (I Got That) Boom Boom แต่ Britney เป็นผู้เลือก Toxic
.
เพลงนี้แต่งโดย Cathy Dennis ศิลปินชาวอังกฤษที่เคยมีเพลงฮิต Top 10 ต้นยุค 90’s อย่าง Touch Me (All Night Long) และ Too Many Walls ผันตัวมาเป็นนักแต่งเพลง และประสบความสำเร็จอย่างสูงเช่นเพลง Never Had A Dream Come True อันดับ 1 ของ S Club 7 รวมถึง Can’t Get You Out of My Head เพลงฮิตระเบิดของของ Kylie Minogue
.
Cathy เล่าว่าการแต่งเพลง Toxic คือความทรมานแสนสาหัส “ฉันต้องถีบตัวเองกว่า 7 วันแบบไม่ได้หลับได้นอน เมโลดี้มาก่อน และต้องหาคำที่ลงตัวทีละพยางค์ เขียนเสร็จ แล้วก็ทำใหม่ เสร็จ แล้วก็ทำใหม่ จนไปถึงห้องอัด โปรดิวเซอร์ Bloodshy & Avantถามฉันว่าพร้อมหรือยัง ฉันตอบ ขอกลับไปแก้อีกนะ ฉันจะไม่ยอมปล่อยมันออกไปจนกว่าจะรู้สึกว่าใช่” นอกจากนี้เธอยังอยู่ในห้องอัด และช่วยสอนบริทนีย์ร้องเดโม่อีกด้วย
.
Cathy กับ Kylie Minouge เป็นเพื่อนกัน Toxic ในตอนแรกจึงถูกเสนอให้ไคลีย์ก่อน แต่เธอปฏิเสธ “ฉันฟังเพลงนี้ที่ค่ายเพลง และตัดสินใจร่วมกับทีมงานว่าจะไม่เลือก ฉันไม่รู้สึกโกรธตัวเองหรอกนะที่มันกลายเป็นเพลงที่ยอดเยี่ยมของบริทนี่ย์ ความรู้สึกแค่เหมือนจับปลาได้แล้วมันก็หลุดมือไป” ไคลีย์กล่าว
.
เหมือนโชคชะตาเล่นตลกระหว่าง 2 คนนี้ เมื่อวันนี้ 12 ปีก่อน Toxic ขึ้นอันดับ 1 ในอังกฤษ เข้าอันดับพร้อมกับเพลง Red Blooded Woman ของ Kylie ที่ได้อันดับ 5 รวมถึงยังเป็นเพลงที่ปาดหน้าคว้ารางวัลเพลงเต้นรำยอดเยี่ยมจากงาน Grammy มาได้ และหนึ่งในผู้เข้าชิงคือเพลง Slow ของไคลีย์ รางวัลแกรมมี่ตัวนี้เป็นตัวแรกของบริทนี่ย์อีกด้วย
.
มิวสิควิดีโอ Toxic กำกับโดย Joseph Kahn (The Boy is Mine, Say My Name, Stronger) เป็นการคารวะต่อภาพยนตร์ที่เป็นแรงบันดาลใจของเขา เช่น ฉากเมืองอนาคตจาก Blade Runner, ฉากขี่มอเตอร์ไซด์จาก The Seven Year Itch หรือนกบินผ่านจากหนังของผู้กำกับ John Woo “จริงๆ พล็อตของ mv มันไร้สาระมาก เราแค่เล่นสนุกแบบหนังเจมส์ บอนด์ และเซ็กซ์” Joseph กล่าว
.
Joseph ชื่นชมบริทนี่ย์ว่าเป็นศิลปินที่มีไอเดียมากมาย มีความละเอียด ขี้เล่น และสามารถผสานการเต้นกับการแสดงได้อย่างไหลลื่น เช่น ฉากจูบศีรษะเด็กบนเครื่องบินเป็นฉากที่เธอเล่นสดเอง หรือการออกไอเดียชุดประกายเพชรที่เธอลงทุนโป๊จริง หรือฉากเต้นหลบเลเซอร์ “เธอต้องจินตนาการเองว่าในห้องจะมีลักษณะไหน แล้วเต้นอยู่คนเดียวบนฉากบลูสกรีน จนเมื่อเราใส่อนิเมชั่นเข้าไปแล้ว จึงเห็นว่ามันออกมาเยี่ยมอย่างเหลือเชื่อ”
.
เพลงนี้ยังเป็นเพลงอันดับ 1 เพลงเก่ายอดนิยมประจำปี 2016 ของเพจด้วย แอดมินจึงขอเพิ่มเนื้อหาและโพสท์อีกครั้งครับ 🙂
.
อ้างอิง : Interview: Cathy Dennis by SongWriting Magazine, Yes, Britney Really is Naked in the Toxic Video : VMA Lens Recap by Gil Kaufman, Kylie dumped Toxic for Brit by The Sun.
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=LOZuxwVk7TU

#เพลงเก่าเล่าเรื่องBritney

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s