You Gotta Be : Des’ree

17264565_1370649739624271_5057403379209244898_n.png

11 มีนาคม 1995
.
เพลง You Gotta Be ของ Des’ree ขึ้นถึงอันดับ 5 ในชาร์ต Billboard
.
มีคนกล่าวไว้ว่า ถ้าเราคิดแต่เรื่องบวกๆ สิ่งที่ดีๆ ก็จะเข้ามาหาเรา
.
เช่นเดียวกับที่มาของเพลงนี้ที่บอกให้คุณมองโลกในแง่ดี อย่ายอมแพ้ต่ออุปสรรค และจมกับความทุกข์ Des’ree ก็เช่นกัน แม้เธอจะเป็นสาวผิวสีในอังกฤษที่ยากจะแจ้งเกิดในวงการเพลง ณ ขณะนั้น ซ้ำยังเคยถูกปฏิเสธจากค่ายเพลงมาแล้ว แต่เช้าวันหนึ่งเธอกลับตื่นขึ้นมาด้วยความรู้สึกใหม่ “ฉันรู้สึกอารมณ์ดีอย่างบอกไม่ถูกในเช้าวันนั้น ฉันบอกให้ผู้จัดการส่งเดโม่เทปของฉันไปยังคนที่เคยเซ็นสัญญากับ Terence Trent D’Arby ในค่าย CBS มีเขาเท่านั้นที่จะเข้าใจเพลงของฉัน” Des’ree กล่าว สัญชาตญานเธอถูกต้อง จากคนที่โนเนมไม่มีใครรู้จักในวงการ เธอได้เซ็นสัญญาในอีก 1 สัปดาห์ต่อมาและออกอัลบั้มแรกในปี 1992 ค่ายเดียวกับ Celine Dion
.
Des’ree ได้รับอิทธิพลทางดนตรีมาจากคน 2 คนคือพ่อของเธอที่เป็นนักดนตรีซึ่งสอนให้รักความอิสระของดนตรีแจ๊ส และ Bob Marley ที่เธอชอบร้องเพลงตามตั้งแต่เด็ก “เขามีความภาคภูมิใจในสิ่งที่เขาเป็น เขามีอารมณ์ขัน และมีจิตวิญญานของสารในเพลงที่รุนแรง” Des’ree กล่าว และเป็นเพราะความเจ็บปวดจากการเลิกรากับคนรัก ที่ทำให้เธอได้อ่านหนังสือชื่อ Creative Visualization ของ Shakti Gawain ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการคิดดี มองโลกบวก ก็จะนำสิ่งดีๆ เข้ามาสู่ชีวิต และนำไปสู่สิ่งที่เราปรารถนา ซึ่งหนังสือเล่มนี้เองที่เป็นที่มาของเพลง ‘You Gotta Be’ “ฉันตกอยู่ในโลกมืดแห่งความทุกข์ แต่หนังสือเล่มนั้นช่วยให้ฉันหลุดจากความเลื่อนลอย”
.
You Gotta Be ประสบความสำเร็จสามารถเข้าสู่ Top 10 ในอเมริกา กลายเป็นเพลงให้กำลังใจยอดนิยม Des’ree ถูกขนานนามว่าเป็น Sade แห่งยุค 90’s เพราะมีศิลปินผิวสีแนว R&B จากอังกฤษไม่กี่รายที่สามารถพาเพลงเข้า Top 5 ข้ามทวีปได้ในยุคนั้น ที่ประสบความสำเร็จมีเพียง Sade, Seal ตามมาด้วยเธอ “พรสวรรค์ของศิลปินจะถูกพัฒนา โปรโมท และผลักดันไม่ว่าคุณจะเป็นศิลปินผิวขาวหรือดำ” Des’ree กล่าว “มันใช้ทั้งเงินและเวลาในการทำให้คุณเป็นที่รู้จักในวงกว้าง รู้ว่าผู้คนต้องการอะไรจากตัวศิลปินคนนั้น ทุกคนต้องรับมือกับการเป็นอีกคนในตัวเอง ซึ่งหากคุณเป็นศิลปินผิวสีชาวอังกฤษล่ะก็ คุณต้องทำงานหนักมากกว่าคนอื่นเป็น 2 เท่า”
.
สำหรับ Des’ree เธอต้องสู้เพื่อให้ผู้คนจดจำเธอในฐานะนักร้อง-นักแต่งเพลงเป็นอันดับแรก “ไม่ใช่แค่เพียงผู้หญิงผิวสีหน้าตาดีที่ยืนอยู่หน้าผู้ชายผิวขาว 2 คนกับเครื่องดนตรีอิเลคโทรนิก” Des’ree กล่าว แม้เพลงนี้จะประสบความสำเร็จ เธอยังคงต้องสู้ต่อไป “ฉันกังวลมากว่า ผู้คนจะเรียกฉันเป็น You Gotta Be Girl ฉันยังมีเพลงอื่นๆ และฉันต้องทำเพลงต่อไป” โชคดีที่ต่อมาเธอยังมีเพลงฮิตอย่าง Life และเพลงประกอบภาพยนตร์ฮิต โรมิโอ + จูเลียต เพลง Kissing You อันโด่งดังนั่นเอง
.
ใครชอบเพลงนี้บ้าง แอดมินชอบมากๆ 🙂
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=pO40TcKa_5U
.
อ้างอิง : Des’ree and her daily affirmations by Michele Romero, R&B in the U.K. by Alan Jackson, Billboard

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s