Beauty and the Beast : Howard Ashman

17103437_1370547242967854_8480653952000102785_n

14 มีนาคม 1991
.
รำลึกถึง Howard Ashman ผู้แต่งเพลง Beauty and the Beast เสียชีวิตในวันนี้เมื่อ 26 ปีที่แล้ว ก่อนจะได้รับรู้ถึงความสำเร็จของทั้งภาพยนตร์และบทเพลง และก่อนจะมีโอกาสขึ้นรับรางวัล Oscar
.
Howard Ashman นักแต่งเพลงผู้เปี่ยมพรสวรรค์ เริ่มทำละครเพลงร่วมกับอีกหนึ่งตำนาน Alan Menken ตั้งแต่ช่วงต้นยุค 80’s และประสบความสำเร็จกับเรื่อง “Little Shop of Horrors” แต่ระหว่างนั้นเขากลับล้มเหลวในเรื่องความรัก จากการสูญเสียแฟนหนุ่มถึง 2 คนภายในไม่กี่ปี ด้วยโรคที่หมอเรียกว่า “มะเร็งของเกย์”
.
หลังจากผ่านความสูญเสีย เขาได้พบกับ Bill Klaus ผู้ที่หวังจะคบหาอย่างจริงจัง ทั้งคู่ไปด้วยกันได้ดี จนปี 1987 สตูดิโอดิสนีย์เริ่มทำ “The Little Mermaid” และให้ Howard แต่งเนื้อเพลงให้ เขามีงานที่มั่นคง และกำลังจะสร้างบ้านร่วมกับ Bill แต่แล้วเช้าวันหนึ่ง เขาตื่นขึ้นมาด้วยอาการผิดปรกติบางอย่างในช่องปาก หมอบอกว่าเป็นอาการ “มะเร็งของเกย์” แบบที่พรากชีวิตแฟนทั้งสองของเขา
.
The Little Mermaid ประสบความสำเร็จพร้อมๆ กับอาการป่วยของ Howard ที่ทรุดหนัก เขาบอกกับดิสนีย์ว่ายินดีทำงานให้เรื่องต่อไปคือ Beauty and the Beast แต่จะไม่เดินทางไปไหน ผู้บริหารจึงส่งพยาบาลมาดูแลเขาที่บ้านระหว่างที่ Howard เขียนเพลงบนเตียงนอน รวมถึงทีมทำเพลง และผู้ให้เสียงร้องต้องเดินทางจากแคลิฟอร์เนีย มายังนิวยอร์กเพื่ออัดเสียงที่สตูดิโอใกล้ๆ บ้านของเขา
.
Howard แต่งเพลงเสร็จ และเสียชีวิตลงในวันที่ 14 มีนาคม 1991 ก่อนที่หนังจะออกฉาย 8 เดือน ก่อนจากไปเขาได้เห็นหนังในช่วงที่ยังไม่เสร็จ มีทีมงานมาเล่าให้เขาฟังขณะอยู่บนเตียงว่า “ผู้ชมรอบทดลองตอบรับดีมาก ใครจะไปเชื่อว่ามันอาจจะดังนะ” Howard ตอบว่า “ฉันเชื่อ”
.
ภาพยนตร์การ์ตูน Beauty and the Beast ประสบความสำเร็จอย่างสูงทั้งรายได้ เสียงวิจารณ์ และรางวัล เป็นการ์ตูนเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้เข้าชิง Oscar สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ส่วนเพลงจากหนังได้เข้าชิงรางวัลเพลงประกอบยอดเยี่ยมถึง 3 เพลง ซึ่งล้วนเป็นผลงานของ Howard ซึ่งหนึ่งในนั้นคว้ารางวัลมาได้สำเร็จ
.
Bill Klaus แฟนที่อยู่คอยดูแล Howard จนวาระสุดท้าย ขึ้นรับรางวัลแทนเขา พร้อมกับกล่าวประโยคที่ตราตรึงคนทั้งโลกไว้ว่า…
.
“ผมกับ Howard ใช้ชีวิตร่วมกันในบ้านเดียวกัน ผมรู้สึกยินดี และภูมิใจมากที่ได้มารับรางวัลแทนเขา แต่มันเป็นความสำเร็จที่น่าเศร้า เขาคือผู้ได้รับรางวัลคนแรกที่จากไปด้วยโรคเอดส์ Howard เข้มแข็ง และทำได้ดีอย่างเหลือเชื่อกับ Beauty and the Beast แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือบรรยากาศของความเข้าใจ ความรัก และการสนับสนุนจากผู้คนรอบข้าง ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ผู้ป่วยโรคเอดส์ทุกคนไม่เพียงต้องการ แต่สมควรที่จะได้รับ”
.
ท้ายเครดิตในภาพยนตร์ ได้ขึ้นข้อความไว้อาลัย “แด่เพื่อนของพวกเรา Howard ผู้มอบเสียงแก่เงือกน้อย และหัวใจแก่เจ้าชายอสูร เราจะระลึกถึงเธอตลอดไป Howard Ashman: 1950–1991.”
.
เช่นเดียวกับพวกเรา…ขอบคุณ สำหรับบทเพลงอันแสนไพเราะ
.
เว็บไซต์เพื่อรำลึกถึง Howard : http://howardashman.com/.
.
อ้างอิง : The Tragic AIDS Death Behind Your Favourite Disney Love Songs by Mitchell Sunderland. “Beauty And The Beast” Wins Original Song: 1992 Oscars by Youtube
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s