Hello : Lionel Richie

17352299_1377074872315091_730153944811547460_n

18 มีนาคม 1984
.
เพลง Hello ของ Lionel Richie ขึ้นอันดับ 1 ในอังกฤษ เป็นอันดับ 1 เพลงแรกในฐานะศิลปินเดี่ยว และเป็นเพลงแรกของค่าย Motown ที่สามารถขายได้มากกว่า 1 ล้านชุดใน UK
.
หลังจาก Richie ฉายแววโดดเด่นจากการเป็นนักร้องนำของ The Commodores ในยุค 70’s แล้ว เขาเริ่มสร้างชื่อด้วยการแต่งเพลงฮิตอันดับหนึ่ง Lady ให้ Kenny Rogers จนในปี 1981 เพลง Enless Love ที่ร้องกับ Diana Ross ประสบความสำเร็จอย่างสูง ซึ่งเปิดโอกาสให้เขาเป็นศิลปินเดี่ยวอย่างเต็มตัว ออกอัลบั้มแรกมีเพลงอันดับหนึ่ง Billboard อย่าง Truly ในอัลบั้มแรกนี้มีเพลงที่เขาพยายามแต่งแต่ไม่จบนั่นคือเพลง Hello ซึ่งเป็นเพลงที่ Brenda ภรรยาของเขาชอบมาก และยืนยันให้ใส่ลงไปในอัลบั้มที่สอง
.
“Hello, is it me you’re looking for.” ประโยคอมตะของเพลงนี้ เกิดขึ้นสมัยที่ Richie ยังเป็นวัยรุ่นขี้อาย เขาเห็นกลุ่มสาวสวยเดินผ่านแต่ไม่กล้าทำอะไร ได้แต่พึมพัมกับตัวเองเป็นประโยคนี้
.
ในระหว่างทำอัลบั้มชุดที่สอง เพลง Hello ก็ไม่ได้เป็นเพลงแรกๆ ที่เขาพยายามแต่งใส่ในอัลบั้ม จนวันหนึ่ง James Anthony Carmichael โปรดิวเซอร์ของอัลบั้มมาหาเขาที่บ้าน ระหว่างที่กำลังจะเดินผ่านมุมห้องเข้ามา Richie ซึ่งนั่งอยู่บนเปียโนก็ทักทายด้วยประโยค “Hello, is it me you’re looking for.” พร้อมกับดีดเปียโน Carmichael บอกทันที “ทำเพลงนั้นให้เสร็จ”
.
Richie หัวเราะ “ล้อเล่นรึเปล่า ผมแค่ปล่อยมุข แต่ Carmichael เอาจริง แล้วบอกว่าเพลงนี้มันเยี่ยมมาก เขาให้ผมแต่งท่อนอื่นๆ ซึ่งผมก็ไม่โอเคเลยในตอนแรก เพราะคิดว่ามันเป็นเพลงบัลลาดที่ซ้ำซากจำเจ และคิดว่ามันต้องไม่เวิร์ค” แต่เมื่อแต่ง Hello เสร็จ Richie กลับชอบเพลงนี้ขึ้นมาอีกครั้ง ความโดดเด่นของเพลงนี้ยังอยู่ที่เสียงกีตาร์ฝีมือของ Louis Shelton (Simon and Garfunkel, The Jackson 5, Neil Diamond)
.
แต่อุปสรรคของ Hello ก็ยังไม่จบสิ้น “มันเป็นหนึ่งใน 3 เพลงที่ผมเอาออกจากอัลบั้ม Can’t Slow Down ในตอนแรก” Richie กล่าวถึงเพลง ‘Hello,’ ‘Running With the Night’ และ ‘All Night Long’ ซึ่งต่อมากลายเป็นเพลงฮิตทั้งหมด “บางทีคุณก็ต้องอาศัยสัญชาตญานของคนอื่นในการเลือกเพลง” และ 3 เพลงนั้นก็กลายเป็นส่วนสำคัญให้อัลบั้ม Can’t Slow Down ขึ้นอันดับ 1 ไปทั่วโลก และได้รางวัล Grammy สาขา Album of the Year เอาชนะอัลบั้มชั้นยอดอย่าง Born in the U.S.A. ของ Bruce Springsteen และ Purple Rain ของ Prince
.
ส่วน Hello ก็กลายเป็นหนึ่งในเพลงรักแห่งยุค 80’s และเป็นเพลงที่ Richie บอกว่า “ผู้คนต่างเฝ้ารอเพลงนี้ขึ้นในคอนเสิร์ต พวกเขาร้องตามได้อย่างเสียงดังมากที่สุด”
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=84RxK4N1wfE
.
อ้างอิง : Lionel Richie: his 20 best songs by The Telegraph, Lionel Richie confesses that chart-topping ‘Hello’ was almost ditched by Nick Patch, The Canadian Press
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s