You Must Love Me : Madonna

17498831_1383130438376201_8159111455476192064_n.png

24 มีนาคม 1997
.
เพลง You Must Love Me ร้องโดย Madonna พิชิตรางวัล Oscar สาขาเพลงประกอบยอดเยี่ยม และยังเป็นเพลงพิชิตใจประธานาธิบดีอาร์เจนติน่าตัวจริงอีกด้วย
.
รางวัลออสการ์นี้มอบแก่ผู้แต่งเพลง 2 คนคือ Andrew Lloyd Webber และ Tim Rice สองตำนานแห่งวงการละครเพลง Tim Rice เล่าถึงแรงบันดาลใจในการสร้างละครเพลง Evita ในปี 1978 ว่ามาจากการฟังข่าวในวิทยุ 10 นาที แล้วรู้สึกสนใจอยากเอาเรื่องราวของวีรสตรีแห่งอาร์เจนติน่า Eva Perón มาทำละครเพลง ซึ่งกลายเป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จจนถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี 1996 รับบทโดย Madonna ซึ่งมีเพลงหนึ่งเดียวที่ไม่มีในเวอร์ชั่นละครเพลงคือ “You Must Love Me”
.
“ในเวอร์ชั่นแรกของ You Must Love Me ค่อนข้างมีบทพูดผสมอยู่มากสักหน่อย เพราะอยากจะเล่าถึงความรู้สึกระหว่าง Eva และสามีมากขึ้น ซึ่งเป็นส่วนที่เรารู้สึกว่าผู้กำกับยังให้ความสำคัญในเรื่องน้อยไป เพลงนี้ Eva เล่าในบริบทของการรู้ว่าตัวเองกำลังจะตาย” Tim Rice กล่าว “แต่สุดท้ายเราตัดสินใจลดทอนบทพูดต่างๆ ให้เหลือเพียงบทเพลงคือ You Must Love Me แล้วเราก็อยากมีเพลงที่สามารถเข้าชิง Oscar ได้ ซึ่งกฏคือต้องเป็นเพลงแต่งขึ้นใหม่”
.
เมื่อถามถึงการรับบท Evita ของ Madonna ทิมกล่าวว่า “เธอทำได้ดีทั้งการร้อง และการแสดง ผมรู้สึกยินดีมากที่เพลงได้รางวัลออสการ์ และรู้สึกเสียดายแทนมาดอนน่าที่ไม่ได้เข้าชิง ผมคิดว่า เธอเป็นคนที่เหมาะสมกับบทนี้แล้ว เธอไม่ได้ใช้สิทธิพิเศษอะไรเหนือกว่า Meryl Streep หรือ มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์ เพื่อคว้าบท เธอได้ทั้งลุค และมีหลายสิ่งที่เหมือนกันมากระหว่าง Eva และมาดอนน่า”
.
ในขั้นตอนการถ่ายทำภาพยนตร์ในอาร์เจนติน่า มาดอนน่าถูกต่อต้านมากมายทั้งจากประชาชน และประธานาธิบดีอาร์เจนติน่าขณะนั้น Carlos Menemที่พูดว่ามองไม่เห็นตัว Eva Peron ในตัวมาดอนน่า ซึ่งทำให้มาดอนน่าโกรธมากเช่นกัน จนถึงฉากที่มาดอนน่าต้องร้องเพลง Don’t Cry For Me Argentina บนระเบียงของ Casa Rosada สถานที่จริงในประวัติศาสตร์ แต่ไม่ได้รับการอนุญาต เธอจึงตัดสินใจขอเข้าพบประธานาธิบดี Carlos ซึ่งปฏิเสธในตอนแรก แต่เธอก็ดึงดันหาทางจนได้เข้าพบ
.
มาดอนน่าแต่งตัวเหมือนดาราในยุค 30’s กับทรงผมที่อยู่ในช่วงถ่ายทำเพื่อมาพบกับประธานาธิบดีที่เคยพบกับ Eva ตัวจริงในสมัยที่เขายังหนุ่ม เขาเอ่ยปากชมว่า มาดอนน่ามีความคล้ายกับ Eva ซึ่งทำให้เธอเซอร์ไพรซ์ เธอสังเกตว่าประธานาธิบดีไม่อาจละสายตาจากเธอได้ จนถึงช่วงที่ทั้งสองนั่งจิบแชมเปญในห้องรับแขก มาดอนน่าหยิบเทปและเปิดเพลง ‘You Must Love Me’ ให้ Carlos ฟัง เขานิ่งไป และค่อยๆ พิงเก้าอี้ เงยหน้ามองเพดาน และตั้งใจฟัง จนตอนท้ายเพลงมาดอนน่าสังเกตเห็นน้ำตาคลออยู่นัยตาของ Carlos
.
“ฉันอยากทำหนังเรื่องนี้” มาดอนน่ากล่าว “ฉันสัญญาว่ามันจะต้องออกมาดี ด้วยความเคารพต่อเรื่องราวของ Eva คุณโปรดเข้าใจว่าฉันมีเจตนาที่ดี มันเป็นเรื่องของเจตนานะ และสำหรับฉัน ฉันจะทำมันด้วยเจตนาที่ดีจริงๆ ฉันขอสัญญา”
.
ไม่ถึง 2 สัปดาห์ต่อมา Madonna ได้ขึ้นไปยืนร้องเพลงบนระเบียง Casa Rosada
.
อ้างอิง : Evitaperon.org, Madonna Tribe meets Tim Rice by Angie Hung, Madonna: An Intimate Biography by J. Randy Taraborrelli.
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=imgmCHSqkas
.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s