I Learned From The Best : Whitney Houston

17498736_1383872938301951_5625900843681653107_n

25 มีนาคม 2000
.
เพลง I Learned From The Best ของ Whitney Houston ขึ้นถึงอันดับ 27 ในชาร์ต Billboard
.
ซิงเกิ้ลที่ 5 และซิงเกิ้ลสุดท้ายจากอัลบั้มฮิต My Love is Your Love ของ Whitney เป็นการร่วมงานกับทีมขั้นเทพคือนักแต่งเพลงรักอันดับหนึ่ง Diane Warren และสุดยอดโปรดิวเซอร์ David Foster ที่นิตยสาร Billboard กล่าวว่านี่คือผลงานที่นำเอาพรสวรรค์อันโดดเด่นของทั้ง 3 คนออกมา
.
Diane แต่งเพลงที่พาเรารำลึกถึงงานคลาสสิกอย่าง Saving All My Love for You, All The Man That I Need, David Foster กับการประสานเครื่องดนตรีที่ทรงพลังและนำเอาเสียงของฮอร์นที่เขาเคยใช้สร้างความสำเร็จให้วงอย่าง Chicago ในยุค 80’s กลับมาใช้ และการร้องของ Whitney ที่ไม่ใช่ผู้หญิงสบายๆ คนก่อน แต่คือผู้หญิงที่เข้าใจโลกและพร้อมจะชูมือขึ้นแสดงพลัง
.
“เพลงนี้เป็นเหมือนเรื่องราวของตัวละครตัวหนึ่ง ชีวิตของคนคนหนึ่ง ความเจ็บปวด ความรุ่งโรจน์ ความสุข คือสิ่งที่ชีวิตพาไปเราทุกคนไปพบเจอ การก้าวผ่านจุดนั้นมาได้จนรู้สึกดีขึ้น ‘ฉันเรียนรู้จากสิ่งที่ดีที่สุด’ มันยอดเยี่ยมที่จะพูดคำนี้ออกมานะ แม้ว่าเราจะอยู่ในจุดที่เลวร้าย มันก็สามารถพูดประโยคนี้ออกมาได้เช่นกัน” Whitney กล่าวถึงเพลงนี้ขณะถ่ายทำมิวสิควิดีโอที่เมือง Cologne ประเทศเยอรมัน
.
ซึ่งในวิดีโอนี้เธอมาในลุคของผู้หญิงทรงผมแอฟโฟร ซึ่งเป็นลุคที่ Whitney เรียกว่าเป็น Angela Davis ผู้หญิงผิวสีที่มีบทบาทสำคัญในเรื่องการต่อสู้เพื่อชาวผิวสีในยุค 60’s และเป็นสมาชิกของ Black Panthers เธอชูกำปั้นขึ้นขณะเอ่ยชื่อของ Angela ซึ่งตอกย้ำว่า I Learned From The Best คือเพลงของผู้หญิงแกร่งอย่างแท้จริง
.
แต่แม้เพลง หรือการแสดงในวิดีโอจะแกร่งเพียงใด ในส่วนลึก Whitney ก็คือผู้หญิงธรรมดาที่ยังต้องการใครสักคน ในรายการ MTV Making the Video เธอให้สัมภาษณ์ถึง บ็อบบี้ บราวน์ สามีผู้มาอยู่กับเธอในตอนทำ mv เพลงนี้ว่า “มันเป็นสิ่งวิเศษมากนะ ในการที่มีคนที่คอยอยู่เคียงข้างเรา ให้กำลังใจ ความรัก และช่วยเหลือเรา คนที่ทำให้เรามีความอดทนมากขึ้น คนที่สนใจความรู้สึกของเรา มากกว่าว่าวันนี้จะร้องเพลงออกมาดีไหม ยอดขายเป็นไง หรือให้สัมภาษณ์ดีหรือเปล่า เขาเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ฉันผ่านสิ่งต่างๆ มาได้ และทำให้ฉันกลับมาอยู่ตรงนี้”
.
นอกจากวันนั้น Whitney จะขอบคุณสามีที่เธอรักแล้ว เธอยังขอบคุณแฟนๆ ที่มาเป็นตัวประกอบในวิดีโอที่ให้ Whitney เล่นเป็นนักร้องที่กำลังร้องเพลงในห้องส่งรายการโทรทัศน์ ซึ่งแฟนๆ เหล่านี้ต้องเล่นเป็นผู้ชมในห้องส่งและร่วมฉากกับเธอนานหลายชั่วโมง “ฉันรู้ว่าพวกคุณมาอยู่ตรงนี้เพราะเสียงร้องของฉัน ดังนั้นวันนี้ฉันจะร้องเพลงสดๆ ให้พวกคุณฟัง” … That’s Whitney Houston
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=YFVnVuTcz9I
.
อ้างอิง : MTV : Making of I learned from the best Whitney Houston, History.com : Black History, Classicwhitney.com
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s