Man in the Mirror : Michael Jackson

17498987_1385238758165369_516813890862927003_n

26 มีนาคม 1988
.
เพลง Man in the Mirror ของ Michael Jackson ขึ้นอันดับ 1 ในชาร์ต Billboard นาน 2 สัปดาห์ และได้เข้าชิงรางวัล Grammy สาขา Record of the Year
.
ก่อนที่ Glen Ballard จะโด่งดังจากการสร้างศิลปินอย่าง Wilson Phillips และ Alanis Morissette เขาเคยแต่งเพลงให้ศิลปินมากมายในยุค 80’s แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักนัก รวมถึงแต่งเพลงให้อัลบั้ม Thriller ของไมเคิล แจ็คสัน แต่ถูกตัดทิ้งในช่วงสุดท้ายและถูกแทนที่ด้วยเพลง Beat it และ Billie Jean “มีคนถามผมว่าเสียดายไหมที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของอัลบั้มประวัติศาสตร์ ผมบอกว่า ถ้ายังมีเพลงของผมอยู่แต่ไม่มีเพลงเยี่ยมๆ อย่าง 2 เพลงนั้น ผมจะรู้สึกผิดหวังมากกว่านะ” เกล็นกล่าว
.
เช่นเดียวกับขั้นตอนการทำอัลบั้ม Bad โปรดิวเซอร์ Quincy Jones ให้เขาแต่งเพลงเพื่อให้ไมเคิลเลือกเป็นเพลงสุดท้ายของอัลบั้ม เขาจึงชวน Siedah Garrett เพื่อนสนิทมาช่วยกันแต่ง Siedah ในตอนนั้นเป็นนักร้องแบ็คอัพให้ศิลปินมากมาย อย่าง Donna Summer และ Madonna ในอัลบั้ม True Blue
.
Glen เล่นทำนองที่มีในใจให้ Siedah ฟัง เธอนึกถึงประโยคในสมุดที่เธอมักจดประโยคที่ชอบไว้นั่นคือ “Man in the Mirror” พวกเขาจึงพัฒนาเนื้อเพลงจากคำนี้ โดยให้เพลงเล่าเรื่องราวคล้ายเพลงในละครเวที ที่ค่อนข้างยาว และแบ่งทำนองเป็นหลายส่วนที่แตกต่าง เมื่อพวกเขาทำเดโม่เสร็จ และไปถึงไมเคิล เขาชอบมันมาก รวมถึงชอบเสียงร้องสไตล์โซลในเดโม่ของ Siedah ด้วย เขาจึงให้เธอมาร้องไกด์ในห้องอัด รวมถึงเลือกเธอเพื่อจะมาร้องคู่กันในเพลง “I Just Can’t Stop Loving You” แทนตัวเลือกที่ค่ายเพลงนำเสนออย่าง Barbra Streisand และ Whitney Houston
.
Glen กล่าวว่า “ในตอนทำเดโม่ ช่วงท้ายเพลงจะเป็นดนตรียาวเกือบ 2 นาที ผมจึงคิดจะตัดออก แต่ไมเคิลบอกว่า ‘ไม่ต้อง เดี๋ยวจัดการเอง’ เขาให้กลุ่มนักร้องประสานเสียง The Andrae Crouch Gospel Choir เข้ามาเสริมช่วงท้ายนี้ ซึ่งมันออกมาสมบูรณ์แบบ เมื่อ Man in the Mirror เสร็จออกมา ผมไม่เหลือความเสียดายอะไรกับอัลบั้ม Thriller อีกเลย” ต่อมากลุ่มนักร้องประสานเสียงนี้ได้ไปร้องในเพลง Will You Be There ของไมเคิลและเพลง Like A Prayer ของ Madonna ด้วย
.
ปกซิงเกิ้ลเพลงนี้ยังมีข้อความการไว้อาลัยแก่ Yoshiaki Ogiwara เด็กชาวญี่ปุ่นวัย 5 ขวบที่ถูกลักพาตัวไปจากบ้านกว่า 100 กิโลเมตรและถูกฆาตกรรมในเดือนกันยายน 1987 ซึ่งสะเทือนใจไมเคิลมาก เขาได้มอบเงินให้กับครอบครัวของ Yoshiaki จำนวน 20,000 เหรียญ และอุทิศคอนเสิร์ตที่โอซาก้า และโยโกฮาม่าให้เขาอีกด้วย
.
Man in the Mirror ถูกนำมาใช้เพื่อประกอบการเสนอข่าวช่วงที่ไมเคิลเสียชีวิตในหลายสื่อ ด้วยเนื้อหาที่มีพลังยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะประโยคสำคัญที่สะท้อนมาจากชีวิตของเขา “หากคุณอยากเห็นโลกน่าอยู่ยิ่งขึ้น มองดูตัวเอง และเริ่มเปลี่ยนที่ตัวเรา”
.
เคยมีคนถามไมเคิลว่า เมื่อส่องกระจกดูตัวเอง เขาพอใจไหม เขาตอบว่า “ไม่พอใจเสียทั้งหมด อืม…ผมยังหวังให้โลกนี้น่าอยู่ยิ่งขึ้นกว่านี้ ผมได้แต่หวังว่าเพลงของผมจะทำให้ผู้คนมีความสุข นำความสดใส และความสงบมาสู่ชีวิตของพวกเขา”
.
เพลงโปรดของแอดมินเลย ใครชอบเหมือนกันบ้างครับ 🙂
#เพลงเก่าเล่าเรื่อง
.
อ้างอิง : Super-Producer Glen Ballard On Jagged Little Pill, “Man In The Mirror,” & His Other Classic Recordings by T. Cole Rachel, SIEDAH GARRETT: Behind the Man In The Mirror by Bluerailrosd, Michael Jackson Ebony/Jet Interview 1987.
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=PivWY9wn5ps

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s