Bleeding Love : Leona Lewis

17795772_1395364217152823_9130684090148279392_n

5 เมษายน 2008
.
9 ปีที่แล้ว เพลง Bleeding Love ของ Leona Lewis ขึ้นอันดับ 1 ในชาร์ต Billboard เพลงที่ได้แรงบันดาลใจจากนักร้องผู้ยิ่งใหญ่ Prince
.
ช่วงยุค 80’s ถึง 90’s Prince เป็นศิลปินที่นอกจากประสบความสำเร็จในการเป็นนักร้อง-นักดนตรีแล้ว ยังเป็นนักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ที่เก่งกาจ ซึ่งเขามักจะทำงานกับนักร้องหญิง เช่น Martika, The Bangles, Sheena Easton หรือแม้แต่ Madonna
.
Prince ยังเป็นศิลปินในดวงใจของนักร้องวัยรุ่น Jesse McCartney เจ้าของเพลงฮิต “Beautiful Soul” ปี 2004 ซึ่งเขาเล่าให้กับ ไรอัน เท็ดเดอร์ แห่งวง OneRepublic ฟัง ในช่วงที่ไรอันเข้ามาทำเพลงให้กับเขา “ผมจึงเอา Prince และซาวด์ดนตรีของเขามาเป็นแรงบันดาลใจ เพลงที่บาดอารมณ์ กับเสียงกลองหนักๆ และเครื่องสาย” ไรอันกล่าว
.
ส่วน Jesse เขียนเนื้อร้องเจ็บๆ จากความสัมพันธ์กับแฟนสาวนักแสดง Katie Cassidy “มีช่วงที่เราต้องห่างกันนานถึง 4 เดือน ตอนนั้นผมอยากจะเขวี้ยงผ้าเช็ดตัวในโรงแรม แล้วบินกลับบ้านไปหาเธอตลอดเวลา มันเป็นความรัก ที่มาพร้อมความทรมาน เหมือนหัวใจถูกกรีดออกมา”
.
แม้ตอนทำเดโม่ sound engineer ในห้องอัดถึงกลับบอกว่ามันจะกลายเป็นเพลงฮิต แต่ค่ายเพลงของ Jesse กลับเห็นต่าง เขาบอกว่า “ไม่มีทางจะดัง” จึงปฏิเสธเพลงนี้ถึง 2 ครั้ง Ryan จึงส่งไปให้ Simon Cowell และ Clive Davis เจ้าของค่ายเพลงของ Leona Lewis ผู้ชนะประกวดรายการ The X Factor UK season 3 ซึ่งตอนแรก Ryan ไม่ปลื้มกับรายการประเภทนี้นัก แต่เมื่อได้เห็นความสามารถของ Leona ใน Youtube จึงเปลี่ยนใจ
.
“เสียงเธอเหนือจริง ในฐานะนักแต่งเพลง ไม่ว่าจะมีรายการประกวดนี้หรือไม่ เธอก็มีเสียงที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่ผมเคยได้ยิน” ไรอันกล่าว “ตอนผมโปรดิวซ์เพลงให้เธอ ผมก็จินตนาการว่าตัวเองเป็น Prince ในยุค 90’s กำลังทำเพลงให้ศิลปินหญิง จะทำดนตรียังไงให้มันฮิต”
.
Bleeding Love ขึ้นอันดับ 1 ทั้งอังกฤษ และอเมริกา กลายเป็นศิลปินหญิงอังกฤษคนแรกในรอบ 22 ปีที่สามารถขึ้นอันดับ 1 ในอเมริกาได้ ต่อจาก Kim Wilde กับเพลง You Keep Me Hangin’ On ในปี 1986 และเป็นศิลปินหญิงชาวอังกฤษ 1 ใน 3 คนในประวัติศาสตร์ ที่สามารถมีเพลงเปิดตัวขึ้นอันดับ 1 ในอเมริกาได้ ต่อจาก Petula Clark เพลง “Downtown” ปี 1965 และ Sheena Easton เพลง “Morning Train (Nine to Five)” ปี 1981 สถิตินี้แม้แต่ Adele ก็ทำไม่ได้
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=Vzo-EL_62fQ
.
อ้างอิง : Chicken Soup for the Soul: The Story Behind the Song by Jack Canfield, Mark Victor Hansen, Jo-Ann Geffen, Songfacts

#เพลงเก่าเล่าเรื่อง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s