Ironic : Alanis Morissette

17903507_1403508136338431_9148576786476867924_n

13 เมษายน 1996
.
เพลง Ironic ของ Alanis Morissette ขึ้นถึงอันดับ 4 ในชาร์ต Billboard ความฮิตที่ถึงกับเปลี่ยนความหมายของคำคำนี้ในพจนานุกรมที่ถูกใช้มาเกือบ 200 ปี
.
หนังฮิตของเด็ก Gen-X เรื่อง Reality Bites มีตอนที่ Winona Ryder นางเอกของเรื่องสมัครงานหนังสือพิมพ์ เธอถูกถามว่า “Irony คืออะไร?” เธอตอบว่า “ฉันไม่สามารถนิยามคำนี้ได้ ฉันจะรู้ก็ต่อเมื่อเห็นด้วยตา”
.
คำว่า Irony มีความหมายในพจนานุกรมว่า การสนทนา หรือพูดเชิงขบขันที่ตรงข้ามกับสิ่งที่แสดงออก หรือการเหน็บแนม หรือการแดกดัน ซึ่งความหมายที่ถูกใช้มาเกือบ 200 ปี ยังใช้เพื่ออธิบายสถานการณ์ที่ดราม่า ร้ายซ้ำซ้อน หรือกลับตาลปัตร George Carlin นักแสดงและนักเขียน เคยยกตัวอย่างสถานการณ์ของคำนี้ไว้ว่า “ถ้าผู้ป่วยเบาหวานถูกรถบรรทุกชนตายขณะไปซื้ออินซูลิน นั่นเรียกว่า อุบัติเหตุ แต่ถ้ารถบรรทุกนั้นขนยาอินซูลินอยู่ด้วย นั่นเรียก Irony”
.
เช่นเดียวกับ Oxford English Dictionary ออกมาบอกว่า ย้อนกลับไปจุดเริ่มต้นของคำนี้ในศตวรรษที่ 16 มีการใช้คำที่คล้ายคลึงกัน คือ Dissimulation (อำพราง) หรือ Pretended Ignorance (แกล้งไม่รู้) แต่คำว่า Irony ถูกบัญญัติขึ้นครั้งแรกในปี 1833 นักเขียนหลายคนพยายามนิยาม Irony ว่าเป็นการเกิดเหตุบังเอิญชนิดหักมุมที่ส่งผลต่ออารมณ์ แต่เนื่องจากเหตุบังเอิญที่รุนแรงของแต่ละคนไม่เท่ากัน การให้นิยามคำคำนี้จึงยิ่งคลุมเคลือขึ้นเรื่อยๆ
.
ส่วนในเพลง “Ironic” ของ Alanis Morissette เธอแต่งเพลงนี้ตอนอายุ 21 ปี เป็นการพูดถึงเหตุการณ์ไม่คาดฝันหลายประการ เช่น ฝนตกในงานแต่ง ชายแก่ที่ตายหลังถูกลอตเตอรี่ไม่กี่วัน ซึ่งยังขาดการหักมุมแบบดราม่า ทำให้เหตุการณ์ทั้งหมดในเพลงไม่ตรงกับความหมายที่แท้จริงของ Ironic ตามหลักภาษา และประวัติศาสตร์ นักภาษาศาสตร์หลายคนไม่พอใจเพราะเหตุการณ์ในเพลงควรจะใช้คำว่า Bizarre (เหตุแปลกประหลาด) หรือ Coincidental (เหตุบังเอิญ) ที่ส่งผลให้เกิดความเจ็บปวดเท่านั้น แต่จากความโด่งดังของเพลงนี้ ทำให้ปัจจุบันความหมายของ “Ironic” กลายเป็นที่เข้าใจตามเพลงของ Alanis ไปเรียบร้อย โดยเฉพาะเด็ก Gen-X เป็นต้นมา
.
Alanis ให้สัมภาษณ์ในปี 2013 ต่อคนที่ไม่พอใจเพลงนี้ว่า “ฉันต้องเจอผู้คนเดินเอาพจนานุกรมมากางใส่ ดูซะนี่ต่างหากคือ Ironic!” ซึ่งเมื่อมองย้อนกลับไปเธอก็รู้สึกอาย “ตอนที่แต่งเพลงนี้ ฉันคิดว่าจะมีคนฟังสัก 10 คน ไม่คิดเลยว่าจะได้ฟังกันทั้งโลก ถึงอย่างไร ฉันก็รู้สึกดีกับเพลงนี้ และวันเก่าๆ นะ”
.
ครั้งต่อไปที่คุณฟังเพลงนี้แล้วถึงท่อน “Isn’t it Ironic?” คุณคงรู้คำตอบแล้วว่า “No!”
.
ขอเสียงแฟนอลานิส / แอดยกมือ
.
อ้างอิง : Learning to love Alanis Morissette’s ‘irony’ by Britt Peterson, Boston Globe.
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=Jne9t8sHpUc

#เพลงเก่าเล่าเรื่อง #AlanisMorissette

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s