I Turn to You : Christina Aguilera

17883891_1406520169370561_694886263294774583_n.jpg

15 เมษายน 2000
.
เพลง I Turn to You ของ Christina Aguilera เข้าอันดับสัปดาห์แรกใน Billboard ก่อนจะขึ้นไปสูงสุดอันดับ 3 และเพลงที่ขวางไม่ให้เธอขึ้นสู่อันดับ 1 ได้แก่…
.
ย้อนกลับไปปี 1996 เมื่ออัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Space Jam นำแสดงโดย Michael Jordan และ Looney Toons ซึ่งรวบรวมศิลปิน R&B แถวหน้า กำลังประสบความสำเร็จอย่างสูง ด้วยซิงเกิ้ลอย่าง I Believe I Can Fly (R.Kelly), For You I Will (Monica) และ Fly Like An Eagle (Seal) ซึ่งล้วนเข้า Top 10 และตัวอัลบั้มขายได้มากกว่า 6 ล้านชุด
.
All-4-One ก็มีเพลงหนึ่งในอัลบั้มนั้นคือ I Turn to You ที่ประพันธ์โดยเจ้าแม่เพลงรัก Diane Warren “มันเป็นเรื่องสุขปนเศร้านะ ตอนนั้นอัลบั้มขายได้ถล่มทลาย ตัดซิงเกิ้ลไปแล้ว 5-6 เพลง เราได้ถ่ายทำวิดีโอแล้วคิดว่าจะได้ออกเป็นซิงเกิ้ลต่อไป แต่ค่ายเพลงกลับเปลี่ยนใจ บอกว่ามันคงไปได้สุดแค่นี้แหละ จึงตัดสินใจเลิกโปรโมท” Delious Kennedy หนึ่งในสมาชิกวง All-4-One เล่า “ซึ่งทำให้ Diane ไม่พอใจมาก เธอมั่นใจว่าเพลงนี้จะต้องฮิต ถึงกับพูดกับค่ายเพลงว่าจะออกเงินค่าโปรโมทให้เอง แต่ค่ายปฏิเสธ เธอจึงบอกว่า “ฉันจะเอาไปให้คนอื่นร้อง จะพิสูจน์ให้เห็นว่าเพลงนี้จะต้องดัง คอยดูนะ” แล้วต่อมา Christina Aguilera ก็ได้ร้องจนกลายเป็นเพลงที่ประสบความสำเร็จ”
.
ในช่วงปี 1998 – 1999 จากกระแสเพลงจากนักร้องวัยรุ่นกำลังมาแรง เป็นเหตุให้ค่ายเพลง RCA ต้นสังกัดของ Christina ต้องรีบออกอัลบั้มภายในปี 1999 กอปรกับต้องการเพลงช้าตามสูตรใส่ในอัลบั้ม หนึ่งในนั้นคือ Reflection ที่เธอเคยบันทึกเสียงไปแล้ว และอีกเพลงที่อยากได้จาก Diane Warren นักแต่งเพลงบัลลาดที่การันตีความฮิตอย่าง How Do I Live, Un-Break My Heart แม้จะมีเพลงของไดแอนแล้วหนึ่งคือ Somebody’s Somebody แต่ไม่ใช่เพลงช้า ด้วยระยะเวลาที่จำกัด ไดแอนไม่สามารถแต่งเพลงใหม่เพื่อคริสติน่าได้ทัน ค่ายเพลงจึงเลือกเพลง I Turn to You ที่ไม่ได้โปรโมทมาก่อน โดยพิจารณาจากน้ำเสียงของเธอ
.
“ฉันตื่นเต้นกับเพลงนี้มาก มันคือเพลงบัลลาดของไดแอน วาร์เรน ฉันคิดว่าใครๆ น่าจะเข้าถึงเพลงนี้ได้ เป็นเรื่องของคนที่รักและผูกพันกับเรา เวลาที่มีปัญหาและต้องการใครสักคน เขาจะยังอยู่ข้างๆ เสมอ อาจจะเป็นเพื่อน แฟน หรือพ่อแม่ก็ได้” Christina กล่าว
.
ซึ่งในความหมายของเพลง I Turn to You นี้ บุคคลที่คริสติน่ามักจะอุทิศให้บ่อยครั้งที่สุด ก็คือแม่ของเธอเอง ในการแสดงคอนเสิร์ตที่เมือง Pittsburgh บ้านเกิดของเธอในปี 2000 เธอพาแม่ขึ้นเวที พร้อมกับร้องเพลงนี้ให้กับเธอ “ขอบคุณแม่ที่ทำอาหารที่มีแต่ของโปรดให้หนูกินเมื่อวานนี้ และยังดั้นด้นไปหามันฝรั่งทอดที่หนูชอบกินที่หาไม่ได้จากเมืองอื่นๆ มาให้ ไม่มีที่ไหนเหมือนบ้านของเราจริงๆ ฉันรู้สึกดีทุกครั้งที่ได้นอนบนเตียงของตัวเอง”
.
I Turn to You เข้าอันดับ Billboard ที่อันดับ 50 ก่อนจะขึ้นไปอันดับ 17 ด้วยยอดเปิดทางวิทยุล้วนๆ และออกวางขายซิงเกิ้ลพร้อมเพลงนี้ในภาษาละติน “Por Siempre Tu” จนกระโดดขึ้นไปถึงอันดับที่ 3 และค้างอยู่ 2 สัปดาห์ ติดเพลงอันดับ 1 “Be With You” ของเจ้าชายละติน Enrique Iglesias และอันดับ 2 “Try Again” ของ Aaliyah เจ้าหญิง R&B
.
ใครชอบความหมายของเพลงนี้บ้างครับ 🙂
.
อ้างอิง : All-4-One Talks 20th Anniversary Album, ‘I Swear’ Success & Being the Longest Running Groups by Mereb, Christina Aguilera: A Star is Made : the Unauthorized Biography by Pier Dominguez
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=z4q05resEvc

#เพลงเก่าเล่าเรื่องChristinaAguilera

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s