Like A Prayer : Madonna

18033049_1415320258490552_5913952901926257683_n

22 เมษายน 1989
.
28 ปีที่แล้ว เพลง Like A Prayer ของ Madonna ขึ้นอันดับ 1 ในชาร์ต Billboard
.
หนึ่งเพลงที่สั่นสะเทือนไปทั้งโลก ทั้งวงการศาสนา สถาบันครอบครัว สิทธิมนุษยชน วงการโฆษณา สัญญาธุรกิจ เหลือผู้ชนะคือ Madonna และ MTV
.
ปี 1988 เป็นปีที่ยากลำบากที่สุดปีหนึ่งของ Madonna เมื่อหนังและอัลบั้ม Who’s That Girl ของเธอถูกสับเละจากนักวิจารณ์ และไม่ประสบความสำเร็จได้ถึงครึ่งของ True Blue ละครเวทีที่เธอเล่นเรื่อง Speed-the-Plow ก็ถูกด่า ความสัมพันธ์กับสามี Sean Penn มาถึงช่วงท้ายก่อนจะหย่ากันในเดือนมกราคมปี 1989 และเธอย่างเข้าสู่วัย 30 ปี วัยที่แม่ของเธอเสียชีวิต
.
“ฉันรู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้ผิดบาป เพราะแคธอลิกสอนเราแต่เด็กว่าเราเกิดมากับบาปที่ติดตัว ฉันจึงเหมือนถูกหลอกหลอนด้วยความรู้สึกผิดตลอดเวลา เมื่อฉันทำอะไรผิดพลาดและไม่บอกใคร ฉันจะรู้สึกว่าต้องถูกลงโทษ และบทเพลงคือหนทางที่ฉันจะหลุดจากความรู้สึกนี้ เป็นวิธีที่ฉันจะได้พูดกับพระเจ้า” Madonna กล่าว ซึ่งเพลง Like A Prayer จึงเป็นเพลงที่มีความเป็นส่วนตัว เมื่อเธอแต่งเพลงจากสิ่งที่ตัวเองอยากจะพูดออกมา ณ ขณะนั้น
.
Madonna เลือกทำงานกับ Patrick Leonard ผู้เคยทำเพลงอันดับหนึ่ง Live To Tell ซึ่งกล่าวว่าเขาและมาดอนน่าคือเคมีที่ใช่ในการแต่งเพลง “เราเหมือนอยู่สุดขอบคนละด้านของสีบน spectrum ผมเรียนเปียโนตั้งแต่ 3 ขวบ ฝึกหัดและเล่นดนตรีมาตลอดชีวิต ดนตรีเปรียบเสมือนภาษาพูดของผม ส่วนมาดอนน่าไม่ได้มีเพียงความคิดสร้างสรรค์เท่านั้น เธอยังมีพรสวรรค์ที่จะรู้ว่าอะไรที่สามารถจะทำให้เพลงมีพลัง” Patrick กล่าว “ผมจึงสามารถสร้างดนตรีที่ซับซ้อนเท่าไหนก็ได้ ในเชิงเพลงป็อปนะ เพราะรู้ว่าเมื่อเข้าหูมาดอนน่า เธอจะทอนมันให้เรียบง่ายและฮุคเข้าหาคนฟังได้แน่นอน ความเรียบง่ายแต่งดงามไม่ใช่สิ่งที่จะทำได้ง่ายๆ นะ ในประวัติศาสตร์ดนตรี คู่ที่ประกอบด้วย 2 สิ่งแบบนี้มักจะสร้างงานที่ยอดเยี่ยมออกมา เช่น คู่ของ John Lennon กับ Paul McCartney ผมไม่ได้จะทาบชั้นกับพวกเขา แต่คุณคงเห็นภาพ”
.
Patrick เล่าว่า ในช่วงที่ทำอัลบั้ม Like A Prayer เขาจะเข้าสตูดิโอตอน 8 โมงเช้า และเขียนทำนองเพื่อรอมาดอนน่าที่จะมาถึง 11 โมง เธอจะปรับแก้กับเขา และใช้เวลาเขียนเนื้อเพลงราวๆ 1 ชั่วโมง พร้อมกับร้องแต่ละท่อนในห้องอัดไปด้วย ซึ่งจะเสร็จบ่าย 3-4 โมง แล้วก็กลับไป “นี่คือขั้นตอนการทำเพลง Like A Prayer ใช่แล้ว มันเสร็จในวันเดียว และท่อนที่มาดอนน่าร้องในห้องอัดนั้นก็ถูกนำมาใช้จริงเลย เป็นเทคนิคเดียวกับเพลง Live To Tell ที่ไม่มีการกลับมาร้องรอบ 2 ผมคิดว่าช่วงเวลาที่เราจดจ่อกับการสร้างเพลงนั้นๆ สิ่งที่เราร้องออกมาคืออารมณ์ที่ใช่ที่สุดแล้ว” Patrick เล่า หลังจากเสร็จเดโม่ Madonna ได้ส่ง Like A Prayer ไปให้ Prince เพื่อให้ช่วยเติมอะไรเข้าไป Prince ส่งกลับมาพร้อมกับท่อนกีตาร์ร็อคตอนต้นเพลง ซึ่งในอัลบั้ม Like A Prayer มาดอนน่าและพรินซ์ยังร่วมร้องกันในเพลง Love Song อีกด้วย
.
Like A Prayer เป็นเพลงแรกในประวัติศาสตร์จากศิลปินมีชื่อ ที่ถูกนำไปใช้ในโฆษณาทางโทรทัศน์ก่อนเปิดทางสถานีวิทยุ โดย Madonna ได้เซ็นสัญญามูลค่า 5 ล้านเหรียญกับ Pepsi เป็นพรีเซนเตอร์ให้โฆษณาชื่อ ‘Make A Wish’ ความยาว 30 วินาที ออกอากาศครั้งแรกเมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 1989 ในงานประกาศรางวัล Grammy ก่อนจะออกเวอร์ชั่นเต็มยาว 2 นาทีเมื่อวันที่ 2 มีนาคมหนึ่งสัปดาห์ถัดมา โดยเนื้อหาเป็นมาดอนน่ามองดูตัวเองในวัย 8 ขวบ อธิษฐานในงานวันเกิดซึ่งอนาคตจะกลายเป็นมาดอนน่าผู้โด่งดัง เป็นโฆษณาที่ให้ความรู้สึกโลกสวยงาม ฉลาด และส่งเสริมความฝันของเด็กหญิงทั่วโลก Like A Prayer ถูกคาดหมายว่าจะขึ้นอันดับ 1 แน่นอน
.
ถ้าจบสวยๆ แบบนี้ก็ไม่ใช่ Madonna
.
วันถัดมา Like A Prayer วางขายพร้อมกับปล่อยมิวสิควิดีโอทาง MTV แทนที่จะเป็นเรื่องราวต่อจากโฆษณาที่สวยงาม วิดีโอกลับกลายเป็นเรื่องความรุนแรงของการฆาตกรรม แพะรับบาปผิวสี การหลบหนีเข้าโบสถ์ รูปปั้นนักบวชผิวดำจูบกับมาดอนน่า แผลศักดิ์สิทธิ์ที่ตรงกับรอยของพระเยซู เต้นรำหน้าไม้กางเขนที่ถูกเผา แน่นอนว่า ศาสนจักรออกมาต่อต้าน องค์กรทางศาสนาต่างๆ รุมจวก รวมถึงองค์กรด้านสถาบันครอบครัวของอเมริกัน และ Pepsi ที่กลัวถูกบอยคอตต์ถอดโฆษณาออกจากทุกสื่อ และยกเลิกสัญญาในการเป็นสปอนเซอร์ทัวร์ของเธอ
.
แต่ถึงอย่างไร Like A Prayer ก็ขึ้นอันดับ 1 ไปทั่วโลก พร้อมๆ กับสร้างฐานแฟนเพลงที่โตขึ้น ไม่ใช่เพียงเด็กสาวกลัวพ่อด่าอีกต่อไป ด้วยเนื้อหาของวิดีโอที่กระตุ้นสังคมให้ฉุกคิดแง่ต่างๆ รวมถึงเนื้อเพลงที่ฉลาดแยบคาย Patrick เล่าว่าเขารู้สึกไม่โอเคกับเนื้อเพลงบางท่อนที่มีความสองแง่สองง่ามระหว่างการเคารพศาสนา กับเรื่องเพศ ยกตัวอย่างท่อน “When you call my name, It’s like a little prayer, I’m down on my knees, I wanna take you there.” ซึ่งถ้าจินตนาการตามจะเป็นได้ทั้งการคุกเข่าอ้อนวอนทางศาสนา และคุกเข่าเพื่อทำกิจกรรมทางเพศ
.
แต่ Patrick ไม่สามารถแก้อะไรได้ เขาเล่าถึงวันที่ทำเพลง Like A Prayer ว่า “ผมเขียนดนตรี เธอเขียนเนื้อเพลง แล้วเข้าไปร้องในห้องอัด พอเธอออกมา เรามองตากันและกันแล้วมาดอนน่าก็พูดว่า “คุณรู้ใช่ไหม ฉันคิดว่าจะไม่มีอะไรถูกเปลี่ยนแม้แต่นิดเดียว” ผมรู้ทันทีว่านั่นจะกลายเป็นเพลงที่เยี่ยมยอด”
.
รู้สึกอย่างไรกับเพลงนี้บ้างครับ เล่าให้ฟังบ้าง 🙂
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=ftXHKfbXeBM
.
อ้างอิง : Madonna Producer Patrick Leonard Talks ‘Like A Prayer’ at 25 by Keith Caulfield, Billboard, Confession of a Catholic Girl by Johnston, Becky, Madonna: An Intimate Biography by J. Randy Taraborrelli
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s