Where Do Broken Hearts Go : Whitney Houston

18118767_1416790075010237_5656319925103334515_n.png

23 เมษายน 1988
.
29 ปีที่แล้ว เพลง Where Do Broken Hearts Go ของ Whitney Houston ขึ้นอันดับ 1 ในชาร์ต Billboard
.
วันที่เพลงนี้ขึ้นอันดับหนึ่งเธอส่งการ์ดไปขอบคุณผู้แต่งเพลง พร้อมกับตอบคำถามว่า Broken Hearts จะไปไหน?
.
นักแต่งเพลง Frank Wildhorn ได้รับเชิญจากนักดนตรี R&B รุ่นเก๋า Chuck Jackson ให้แต่งเพลงร่วมกับเขา และให้ไอเดียชื่อเพลงว่า “Where Do Broken Hearts Go” ซึ่ง Frank ตอบรับทันที จากความประทับใจ Whitney ตั้งแต่อัลบั้มชุดแรก
.
Frank เล่าถึงประสบการณ์เมื่อได้ฟังเสียงของ Whitney จากอัลบั้มแรกว่า “ผมเรียนเกี่ยวกับวงการเพลงเป็นวิชาเอกในมหาวิทยาลัยในช่วงปี 1985 ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ดนตรี ที่มาของนักร้องแขนงต่างๆ รวมถึงอิทธิพล และแนวโน้มของวงการเพลง แต่แล้วโลกของเพลงป็อปก็เปลี่ยนไป เพราะศิลปินหน้าใหม่ที่มาจากโลกของเพลง gospel ผมยังจำวันที่ซื้ออัลบั้มของเธอมาฟัง ผมนั่งอึ้งอยู่บนพื้นห้อง นี่คือสิ่งที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนในชีวิต Whitney บอกชาวโลกว่า นี่คือความดีงามของบทเพลงที่ได้จากนักร้องชั้นเยี่ยม”
.
Frank หัดเรียนเปียโนตั้งแต่อายุ 15 เขาเป็นผู้เล่นทำนอง และร้องเดโม่ของเพลง Where Do Broken Hearts Go ด้วยตัวเอง “สารภาพว่าเสียงผมห่วยมาก แต่ต้องร้องเดโม่ให้วิทนี่ย์! ซึ่งมันเลวร้ายมาก ผมไม่มีตังจะไปเช่าสตูดิโอเพื่อปรับคีย์ ต้องร้องเองแล้วอัดเสียงไป 3 แบบ บอกพวกเขาว่าชอบแบบไหน Clive Davis ผู้บริหารค่าย เขียนโน้ตตอบกลับมาว่าเลือกแบบที่ 2 พร้อมกับบอกว่า กรุณาอย่าร้องเพลงอีก!” แฟรงค์เล่า
.
แต่ Whitney กลับคิดว่าเพลงเศร้าที่ผู้หญิงเว้าวอนผู้ชาย เธอไม่สามารถถ่ายทอดอารมณ์ได้อย่างเข้าถึงได้จึงปฏิเสธที่จะร้อง แต่ Clive Davis เชื่อว่ามันจะต้องฮิต เขากล่อมเธอจนใจอ่อน ซึ่ง Frank ผู้แต่งได้มีโอกาสเข้าไปร่วมอยู่ในห้องอัดด้วย “เธออายุเพียง 24 แต่มีสัญชาตญาณในการถ่ายทอดบทเพลงอย่างวิเศษ เธอใส่ความหมายลงไปในทุกถ้อยคำ และรู้ว่าเธอต้องการอะไร เธอขอให้ผมเขียนท่อนแยกใหม่สดๆ ในห้องอัดอีก 3 ครั้งจนเธอพอใจ” Frank เล่าถึงเหตุการณ์ในวันนั้น
.
Where Do Broken Hearts Go ทำให้ Whitney สร้างสถิติเป็นศิลปินที่มีอันดับ 1 ติดต่อกันมากที่สุดถึง 7 เพลง และยังเป็นเพลงที่เปลี่ยนชีวิตของ Frank ผู้แต่ง “ความสำเร็จของเพลงนี้เปิดชีวิตใหม่ในการเขียนเพลงให้ผมได้ทำเพลงในแนวอื่นๆ ที่ไม่คิดว่าจะทำได้ ถือเป็นของขวัญจากวิทนี่ย์จริงๆ” แฟรงค์ที่ต่อมากลายเป็นนักแต่งเพลงละครเวทีที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงถึงขั้นคว้ารางวัล Grammy มาครองได้
.
ของขวัญจาก Whitney อีกหนึ่งชิ้น คือเมื่อตอนที่เพลงนี้ขึ้นอันดับ 1 เธอส่งการ์ดขอบคุณมายัง Frank ในนั้นเธอเขียนคำตอบของหัวใจสลายว่า…”แฟรงค์, Where Do Broken Hearts Go?…ฉันไม่มีไอเดียจริงๆ ว่าจะไปไหน แต่ก็ยังพยายามหาคำตอบอยู่นะ”
.
หนึ่งในเพลง Whitney ที่แอดชอบมากที่สุดครับ อกหักไม่อกหักก็รักเพลงนี้
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=8RhOTFjWcy4
.
อ้างอิง : Appreciating Whitney Houston: Interview with Writer Frank Wildhorn by Clem, The Man Who Set “Death Note” to Music: A Talk with Frank Wildhorn by Matthew Hernon, Songfacts.

#เพลงเก่าเล่าเรื่องWhitneyHouston

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s