Lovefool : The Cardigan

18194825_1421581811197730_6418732146739835498_n

27 เมษายน 1996
.
21 ปีที่แล้ว เพลง “Lovefool” ของ The Cardigan เข้าอันดับในอังกฤษ เพลงชาติของวัยรุ่นยุค 90’s ที่ประกอบหนังฮิต Romeo&Juliet, Cruel Intentions และซีรีส์ Beverly Hills 90210
.
The Cardigans เป็นวงดนตรีจากเมืองเล็กๆ ในสวีเดนที่มีโบสถ์ถึง 52 แห่ง หลังจากรวมตัวกันในปี 1992 สมาชิกในวงที่ล้วนมีอายุเพียง 18-20 ปี อยากได้นักร้องนำเป็นผู้หญิง พวกเขาจึงชวนเพื่อนของเพื่อนคือ Nina Persson มาเพื่อร้องเดโม่เทป
.
“ฉันได้เป็นสมาชิกวงนี้เพราะฉันเป็นผู้หญิง” Nina กล่าว “ตอนนั้นฉันไม่เคยร้องเพลงหรือเล่นดนตรีมาก่อนเลย ฉันอยากเป็นจิตรกร ช่างภาพอะไรอย่างนั้น แต่ฉันเข้ากับพวกเขาได้ดี จึงได้เป็นนักร้องนำเต็มตัว”
.
2 ปีต่อมา พวกเขาประสบความสำเร็จพอประมาณในบ้านเกิดจากอัลบั้มแรก Emmerdale ซึ่งนักวิจารณ์ต่างบอกว่า Cardigans เป็นวงที่ “ทำเพลงแบบโลกสวย ไร้ความทุกข์ทั้งมวล อาจเพราะพวกเขาโตมากับเมืองที่เต็มไปด้วยโบสถ์”
.
นั่นคือเมือง Jönköping ในสวีเดนที่เป็นจุดกำเนิดของเพลงป็อปใสๆ Lovefool “ผมนั่งๆ นอนๆ อยู่ในห้องนอนที่บ้านแล้วก็เกิดไอเดียเขียนทำนองเพลงที่ให้ความรู้สึก “ช้า นุ่ม และเศร้า” ในตอนแรกมันนุ่มจนจะกลายเป็นเพลงบอสซาโนว่าแล้ว แต่ผมเพิ่มเสียงกลองแบบดนตรีดิสโก้เข้าไป น่าจะเป็นส่วนที่โดนใจคนฟัง” Peter Svensson มือกีตาร์และผู้แต่งทำนองเพลงกล่าว
.
จากนั้นดนตรีถูกส่งไปให้ Nina เขียนเนื้อร้อง ซึ่งเธอเขียนมันขณะรอขึ้นเครื่องบินในสนามบิน “ฉันเขียนเพลงเสร็จก่อนขึ้นเครื่อง และพบว่าเพลงที่ฮิตที่สุดของฉันได้มาจากอะไรที่เรียบง่ายที่สุด”
.
Lovefool ถูกเลือกไปประกอบภาพยนตร์วัยรุ่นแห่งยุค William Shakespeare’s Romeo + Julietเวอร์ชั่นผู้กำกับ Baz Luhrmann นำแสดงโดย Leonardo DiCaprio และ Clair Danes ในฉากโรมีโอฝากพี่เลี้ยงของจูเลียตไปบอกว่าหลวงพ่อตอบตกลงที่จะทำพิธีแต่งงานให้เขากับจูเลียตแล้ว และโรมีโอก็เหม่อมองด้วยรอยยิ้มแบบโลกสวย…(Lovefool จริงๆ)
.
“Love me, love me
Say that you love me
Fool me, fool me
Go on and fool me”
.
Lovefool กลายเป็นเพลงที่ถูกเปิดในวิทยุอันดับ 1 ในอเมริกา แต่เนื่องจากไม่ได้ตัดซิงเกิ้ลขายในช่วงนั้นจึงไม่เข้าชาร์ต Billboard แต่กระแสของเพลงนี้บวกกับเพลง “Kissing You” ของ Des’ree และ “Young Hearts Run Free” ของ Kym Mazelle ทำให้อัลบั้มประกอบภาพยนตร์ขึ้นไปถึงอันดับ 2 และขายได้มากกว่า 3 ล้านชุด
.
ความโด่งดังยังทำให้วงได้ไปเล่นเพลง Lovefool ในงานพรอมของซีรีส์ Beverly Hills 90210 ในปี 1997 และถูกนำไปใช้ประกอบหนังวัยรุ่นยอดนิยมในยุค 90’s อีกเรื่องคือ Cruel Intentions ในปี 1999
.
ใครยังฟังเพลงนี้อยู่บ้างครับ 🙂
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=OERk-MLHvrY
.
อ้างอิง : Interview: The Cardigans – Warm and fluffy and the best of friends by Tobias Jones, The Cardigans’ singer on life after ‘Lovefool’, CNN.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s