Thank You : Dido

18194880_1422511847771393_8344015546640527795_n.png

28 เมษายน 2001
.
เพลง Thank You ของ Dido ขึ้นถึงอันดับ 3 ในชาร์ต Billboard
.
‘ถึงฟ้าวันนี้จะเป็นสีเทา แต่รูปของเธอบนผนังบอกฉันว่า มันคงไม่แย่นักหรอก’
.
หลังจาก Dido Armstrong นักร้องสาวชาวอังกฤษได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลง Arista จากการค้นพบของ Clive Davis ผู้ที่เคยค้นพบ Whitney Houston มาแล้ว เธอได้ออกอัลบั้มแรก No Angel เมื่อกลางปี 1999 ซึ่งไม่ประสบความสำเร็จนัก โดยในอเมริกาทำยอดขายได้เพียง 20,000 ชุด ในอัลบั้มนี้มีเพลง Thank You ที่เคยถูกบรรจุในซาวด์แทร็กหนังของ Gwyneth Paltrow เรื่อง Sliding Doors ในปี 1998 มาแล้ว
.
หลังจากจบทัวร์โปรโมทอัลบั้มนาน 13 เดือน Dido กลับไปบ้านที่ลอนดอน และได้รับจดหมายจากค่ายเพลง “เขาเขียนว่า เขาชอบอัลบั้มของฉันมาก และอยากนำเพลง Thank You ไปใช้ หวังว่าคุณคงไม่รังเกียจ ต่อมาเขาก็ส่งเดโม่เพลง Stan ของ Eminem มาให้ฟัง ฉันฟังแล้วถึงกับอุทาน มันวิเศษมาก!”
.
Dido เล่าว่าเธอไม่แน่ใจว่า Eminem ได้ยินเพลง Thank You จากที่ไหน ระหว่างจากวิศวกรเสียงส่งเทปไปให้ หรือโปรดิวเซอร์ DJ Mark the 45 Kingได้ยินเพลง Thank You ทางทีวีแล้วก็อัดเสียงนั้นลงตลับเทปแล้วเพื่อนของ Eminem นำไปให้เขาฟัง แต่ผลลัพธ์คือเปลี่ยนเพลงรักเหงาๆ วันฝนพรำของกรุงลอนดอน ให้เป็นเพลงเกี่ยวกับการฆาตกรรมและแฟนเพลงโรคจิต “ฉันชอบนะ เวลาได้ยินเพลงของตัวเองในมุมที่แตกต่างจากเดิม เหมือนเวลาได้ยินในหนังที่เรื่องราวของหนังที่ไม่ได้ตรงกับเรื่องในเพลงต้นฉบับเลย”
.
Dido แต่งเพลงนี้โดยใช้เวลาไม่กี่นาที “ฉันเริ่มจากความคิดจะแต่งเพลงให้วันเฮงซวยวันหนึ่ง แต่ก็มีคนคนนึง หรืออะไรก็ตาม มาทำให้รู้สึกดีขึ้น ฉันไม่ได้เจาะจงจะหมายถึงใครเป็นพิเศษ แต่เป็นใครก็ได้ที่ทำให้เรายิ้มได้ จึงจะขอบคุณเขาสำหรับสิ่งเล็กๆ ที่ทำให้ฉันมีความสุข แค่นั้นเอง”
.
Thank You เรียกได้ว่าเปลี่ยนชีวิต Dido ชั่วข้ามคืน เพลงนี้ถูกปล่อยซิงเกิ้ลหลังจากเพลง Stan โด่งดังและอัลบั้มของ Eminem ขึ้นอันดับ 1 ซึ่ง Thank You สามารถขึ้นถึงอันดับ 3 ทั้งอังกฤษและอเมริกา และพาอัลบั้ม No Angel ฟื้นคืนชีพกลับมาเข้า Top 5 ใน Billboard และอันดับ 1 อังกฤษ จนเป็นอัลบั้มที่ขายดีที่สุดอันดับ 2 ตลอดยุค 2000’s ของประเทศอังกฤษ
.
หากถามว่าเธอรู้สึกอย่างไรที่ความสำเร็จที่ได้เหมือนเกาะความดังของ Eminem เธอตอบว่า “ฉันไม่ได้สนใจเท่าไรนะ คนที่น่าจะรู้สึกแย่กับคำพูดพวกนี้มากกว่าฉัน น่าจะเป็นทีมงานต่างๆ ที่ผลักดันอัลบั้มนี้พวกเขาทำงานหนักมาตลอดหนึ่งปีครึ่งกว่าจะได้รับการตอบรับที่คู่ควร ส่วนฉันพูดได้แต่เพียงว่า ตราบใดที่คนฟังมีความสุขกับเพลงของฉันแล้ว ฉันก็ไม่แคร์อะไร”
.
ใครเคยหรือยังคงมีความสุขกับเพลง Thank You บ้างครับ กด like ให้เธอหน่อย 🙂
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=xLZ34J01FG8
.
อ้างอิง : Don’t Know Dido?, A smash “duet” with the rapper Eminem has given star power to this London-based singer-songwriter by Upfront Magazine, Dido discusses her appearance on Eminem’s “Stan” by MTV

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s