Unwritten : Natasha Bedingfield

18194857_1423478534341391_4261923988998031289_n

29 เมษายน 2006
.
เพลง Unwritten ของ Natasha Bedingfield ขึ้นถึงอันดับ 5 ในชาร์ต Billboard
.
‘ทุกวันก็เหมือนหน้ากระดาษเปล่า ที่รอให้คุณลงมือเขียนเรื่องราวด้วยตัวเอง’
.
Natasha Bedingfield เป็นน้องสาวของนักร้อง Daniel Bedingfield เจ้าของเพลงฮิตอย่าง If You’re Not The One ซึ่ง Unwritten เธอแต่งให้เป็นของขวัญพี่ชายในวันเกิดอายุครบ 14 ของเขาเนื่องจากไม่มีเงินซื้อของขวัญให้จึงมอบเป็นบทเพลง เนื้อหาพูดถึงการใช้ชีวิตให้เต็มที่ อย่าได้วางแผนอะไรไปทุกอย่าง เพราะว่าคุณไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ทุกวันก็เหมือนหน้ากระดาษเปล่าที่รอให้คุณลงมือเขียนเรื่องราวด้วยตัวเอง จงเปิดตาอยู่เสมอ เพื่อมองหาโอกาสที่อาจเป็นของคุณ
.
Natasha แต่งเนื้อหานี้ให้กับพี่ชาย เพราะเห็นว่าพี่ชายคนนี้ช่างเป็นนักวางแผนเสียเหลือเกิน เขาจะรู้แล้วว่าต่อไปต้องทำอะไร เขาเลือกมหาวิทยาลัยที่จะเข้าเรียน รู้แล้วว่าจะเรียนอะไร แต่จริงๆ แล้วเรายังไม่รู้อะไรเกี่ยวกับชีวิตเราเลย เพลงนี้จึงเป็นเพลงส่วนตัวของสองพี่น้องอย่างมาก และเธอรู้สึกภูมิใจมากที่มีผู้คนนำเพลงนี้ไปเปิดในวันจบการศึกษา หรือบางคนก็เล่นในวันแต่งงาน เพราะความหมายที่ดีงามของบทเพลง
.
เมื่อพูดถึงชีวิตเธอ เธอก็เหมือนสาวๆ ทั่วไป ชอบเข้าสังคม เมื่ออายุ 11-12 เธอยังรับจ๊อบที่ร้านขายยา หาเงินมาซื้อเสื้อผ้าสวยๆ พออายุ 17 เธอถึงจะรู้ตัวว่าเธออยากจะทำอะไรในอนาคต แต่เธอก็กลัวคนจะหัวเราะเยาะเธอ จนสุดท้ายเธอก็พูดกับตัวเองว่า เอาล่ะ ฉันจะเขียนเพลง จะห่วยแตกยังไง ฉันก็จะเขียนเพลง อย่าไปกังวล และเธอก็ทำได้ เธอแต่งทุกเพลงในอัลบั้มแรกของเธอ เพลง These Words ขึ้นอันดับ 1 ใน UK ส่วนเพลง Unwritten ข้ามไปดังถึงอเมริกา
.
ความน่าสนใจของ Unwritten อีกอย่างหนึ่งคือผู้ร่วมแต่งเพลงนี้กับ Natasha และยังเป็นโปรดิวเซอร์ด้วย เธอชื่อ Danielle Brisebois เราอาจไม่คุ้นชื่อเธอนักแต่ถ้าบอกว่าเธอคืออดีตหนึ่งในผู้ก่อตั้งวง New Radicals (เพลง You Get What You Give) ร่วมกับ Greg Alexander อาจจะร้องอ๋อ และมากกว่านั้น Danielle ยังเป็นผู้แต่งเพลงเพราะๆ ความหมายดีอีกมากมาย อย่าง Someday We’ll Know และร่วมแต่ง Lost Stars จากหนังเรื่อง Begin Again อีกด้วย
.
หลังจากวง New Radicals ยุบวงในปี 1999 เธอมีโปรเจ็คท์อัลบั้มเดี่ยวในปีเดียวกันนั้น แต่กลับไม่เป็นไปตามแผน อัลบั้มถูกค่ายเพลงดอง เธอจึงเริ่มหันมาแต่งเพลงอย่างจริงจัง และกว่าที่จะประสบความสำเร็จ คืออีก 6 ปีให้หลังจากเพลง Unwritten นี้เอง เหมือนอย่างที่เพลงนี้กล่าวไว้ “คุณไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ทุกวันก็เหมือนหน้ากระดาษเปล่าที่รอให้คุณลงมือเขียนเรื่องราวด้วยตัวเอง จงเปิดตาอยู่เสมอ เพื่อมองหาโอกาสที่อาจเป็นของคุณ”
.
Unwritten ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Grammy สาขาศิลปินป๊อปหญิงยอดเยี่ยม แต่แพ้ให้เพลง Ain’t No Other Man ของ Christina Aguilera นิตยสาร Rolling Stone ยกให้เป็น 1 ใน 20 เพลงที่ถูกเปิดมากที่สุดในวันจบการศึกษา
.
อ้างอิง : The 26-year-old singer looks back on her teenage years and discovers what she might have done differently. นิตยสาร Seventeen
#เพลงเก่าเล่าเรื่อง
.
ดูเอ็มวี https://www.youtube.com/watch?v=b7k0a5hYnSI
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s