S&M : Rihanna featuring Britney Spears

18194048_1424008730955038_861020014996814504_n.jpg

30 เมษายน 2011
.
เพลง S&M ของ Rihanna featuring Britney Spears ขึ้นอันดับ 1 ในชาร์ต Billboard
.
#EPIC
.
จุดเริ่มต้นของเพลงนี้มาจากนักแต่งเพลงที่ hot ที่สุดในเวลานั้น Ester Deanสาวร่างอวบจาก Oklahoma ผู้ที่เพิ่งเข้าสู่วงการฮิปฮอปไม่ถึง 3 ปี จากนักร้องที่ค่ายเพลงไม่ผลักดัน ผันตัวมาแต่งเพลง เธอเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเพลงอันดับ 1 อย่าง Rude Boy ของ Rihanna, Firework ของ Katy Perry รวมถึงเพลงอันดับหนึ่งก่อนหน้าของริรินั่นคือ What’s My Name?
.
“ฉันแต่งเพลงแบบไม่ตั้งข้อจำกัด ปล่อยตามธรรมชาติ และไม่เกรงกลัวอะไร” Ester กล่าว “ฉันสามารถกำหนดแนวทางเอง และสำเร็จได้ด้วยตัวเอง โดยไม่แต่งเพลงเพื่อเอาใจศิลปินหรือค่ายเพลง นักแต่งเพลงหลายคนลืมไปว่าพวกเขาอยู่ในสถานะที่เทียบเท่ากับพวกเซเลบ-ศิลปินเหล่านั้น ฉะนั้นจงอย่าเขียนเพลงเพียงเพื่อเอาใจนายทุน”
.
เช่นเดียวกับเพลง S&M ที่เธอแต่งเนื้อเพลงล่อแหลมแบบไม่แคร์ใคร “หลวงพ่อให้อภัยลูกด้วย ฉันเขียนเพลงนี้วันอาทิตย์ที่จะต้องไปโบสถ์(ฮา) ฉันมีทำนองแล้ว สิ่งแรกที่เข้ามาในหัวคือประโยค “Come on, come on” แต่ไม่รู้ว่าจะผูกกับเรื่องของอะไรดี จนได้เห็นประโยค “ท่อนไม้และก้อนหินอาจทำฉันกระดูกหัก…แต่โซ่และแส้กลับทำให้ฉันใจเต้นรัว” โอ้พระเจ้า! ฉันต้องเขียนเป็นเพลงแล้ว พอฉันเอาไปให้วิศวกรเสียงฟังในห้องอัด ฉันนั่งจ้องเขาอยู่นานจนเขาบอก “ผมชอบนะ” เวลามีคนบอกกับฉันอย่างนี้ ฉันจะรู้สึกว่าเพลงนั้นมีเรื่องราวที่เข้าถึงคนฟังได้แล้ว”
.
S&M ถูกตัดเป็นซิงเกิ้ลที่ 3 ในอเมริกา ตามรอยความสำเร็จของ What’s My Name? ที่ Ester เป็นผู้แต่งเช่นกัน ซึ่งเพลงนี้ก็ฮิตพุ่งเข้า Top 10 อย่างรวดเร็ว และป้วนเปี้ยนอยู่ใน Top 5 ของชาร์ต Billboard นานถึง 7 สัปดาห์ ก่อนจะถูกเพลง E.T ของ Katy Perry กระโดดข้ามขึ้นอันดับ 1 ไปทำให้ S&M ค้างอยู่ที่อันดับ 2
.
จนวันที่ 1 เมษายน Rihanna ทวีตข้อความถามแฟนเพลงว่า “ใครที่คุณอยากให้มาร่วม collaborate ในเพลงนี้มากที่สุด?” และชื่อของ Britney Spears ก็ขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ โดยในช่วงเวลานั้นเธอเพิ่งพาอัลบั้ม Femme Fatale ขึ้นอันดับ 1 หลังจากนั้นเพียง 10 วัน S&M เวอร์ชั่น Rih-mix ที่มีบริทนีย์มาร่วมแจมก็ถูกปล่อยออกมา ด้วยท่อนร้องของ Britney ที่เพิ่มความแรงของเพลงมากขึ้น Rihanna ทวีตข้อความก่อนปล่อยให้ดาวน์โหลดไม่กี่ชั่วโมงว่า “one of the biggest worldwide popstars! U gangsta #EPIC.” บริทนีย์ทวีตกลับว่า “เธอเองก็เช่นกันเหอะ ที่รัก” แล้วทั้ง 2 ก็พา S&M ขึ้นอันดับ 1 สำเร็จ
.
แต่เรื่องราวของ S&M ยังไม่จบ เมื่อกระแสแฟนเพลงออกมาโจมตี Britney ว่าร้องเพลงนี้แบบผ่านๆ กับน้ำเสียงที่ขึ้นจมูกผิดปรกติ ซึ่ง Rihanna ออกมาปกป้องอย่างจริงจัง “มันเป็นแค่ความเห็นของพวกเขา เพลงนี้มีพลังและมันคือเพลงอันดับ 1 บน iTunes ตอนนี้ มันไม่สำคัญหรอกนะ ผู้คนมักจะมีความเห็นของตัวเองเสมอซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องที่ดี เพลงนี้ต้องขึ้นเสียงสูง มันสูงจริงๆ แล้วเธอก็ขึ้นไปถึง ฉันคิดว่าเธอทำได้ดีอย่างเหลือเชื่อ”
.
Rihanna ยังปกป้อง Britney เรื่องที่ว่าเธอร้องเพลงนี้ผ่านสายโทรศัพท์แทนที่จะมาเข้าห้องอัดอีกว่า “ฉันอยากทำงานร่วมกับเธอมาตลอด มันเป็นอะไรที่คาดไม่ถึงสำหรับ 2 ศิลปินในแนวเดียวกันมาร่วมทำเพลงด้วยกัน แล้ว Britney ก็ยังไม่เคยไปเป็นแขกรับเชิญให้กับใครอีกด้วย* เธอมีความกระตือรือร้น และรักไอเดียการทำเพลงนี้ และเธอก็เข้าไปร้องในสตูดิโอ!” #จบนะ
.
ดู Live ที่เชื่อว่าแฟนๆ ไม่อาจลืม : https://youtu.be/cPqBLSVot00
.
*จริงๆ Britney เคยไปเป็นแขกรับเชิญในเพลงคนอื่นคือเพลง Crazy ของ Kevin Federline ^^”
.
อ้างอิง : Rihanna Comes to Britney’s Defense, Shares Story Behind ‘S&M’ Remix by Popcrush, Britney Spears, Rihanna Team for ‘S&M’ Remix by Billboard Staff, Ester Dean Talks Solo Career, Writing ‘S&M’ and ‘Firework’ by Gail Mitchell.
#เพลงเก่าเล่าเรื่องRihanna #เพลงเก่าเล่าเรื่องBritney

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s