You’re Still The One : Shania Twain

18268372_1426038857418692_7020486583981914409_n

2 พฤษภาคม 1998
.
19 ปีที่แล้ว เพลง You’re Still The One ของ Shania Twain ขึ้นถึงอันดับ 2 ในอเมริกา เพลงโปรดของใครหลายคน แต่เป็นเพลงแห่งความเจ็บปวดของ Shania เพราะสุดท้าย The One ที่ไว้ใจ…ร้ายที่สุด
.
ย้อนกลับไปปี 1991 โปรดิวเซอร์ Robert John “Mutt” Lange ประสบความสำเร็จกับการทำเพลง (Everything I Do) I Do it for You ของ Bryan Adams ได้ยินเพลงจากนักร้องคันทรี่สาวหน้าใหม่ Shania Twain ในปี 1993 และสนใจอยากทำงานร่วมกับเธอ
.
เขาโทรไปหาเธอ และจีบกันทางโทรศัพท์อยู่นานจนได้พบกัน และแต่งงานกันอย่างรวดเร็ว Shania คิดว่า Robert คือ “The One” หรือคนที่ใช่ ซึ่งเขาทำให้อัลบั้มต่อมา The Woman in Me ของ Shania ในปี 1995 ประสบความสำเร็จ และคว้ารางวัล Grammy ตัวแรกในสาขาอัลบั้มเพลงคันทรี่ยอดเยี่ยม
.
ตั้งแต่ทั้ง 2 แต่งงานกัน ก็เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงอายุที่ต่างกันกว่า 17 ปี และทำนายว่าทั้งคู่จะต้องเลิกกันในไม่ช้า Shania พิสูจน์ความรักด้วยการแต่งเพลง “You’re Still the One” ซึ่งกลายเป็นเพลงอนุสรณ์ความรักของทั้งสอง Robert ยังร้องคลอรัสให้เพลงนี้ตรงท่อน still the one ซึ่งทำให้ Shania กล่าวว่า “มันยิ่งทำให้ฉันรู้สึกพิเศษมากขึ้นไปอีก”
.
You’re Still the One เป็นส่วนสำคัญให้อัลบั้มต่อมา Come On Over ในปี 1998 ประสบความสำเร็จสูงสุด กลายเป็นอัลบั้มของศิลปินหญิงที่ขายดีที่สุดตลอดกาลในอเมริกากว่า 17 ล้านชุด เหมือนทุกอย่างจะเป็นไปตามภาพฝันสำหรับผู้หญิงคนหนึ่งทั้งเรื่องงานและความรัก จนปีที่ 14 เธอจับได้ว่าสามีของเธอนอกใจ…กับเพื่อนรักของเธอเอง
.
“ฉันสูญเสียความเชื่อใจ และศักดิ์ศรี ฉันเคว้ง เสียใจจนแทบบ้า ชีวิตฉันไม่เคยทุกข์ทรมานเท่านี้มาก่อน บางวันฉันอยากหลับไปแล้วไม่ตื่นขึ้นมาอีกเลย” Shania กล่าว “ฉันรู้สึกหนาวทุกคืน หนาวจนต้องเอาเสื้อกันหนาวมาสวมทับ เพราะความเจ็บปวดมันทิ่มแทงทุกอณูรูขุมขน” นั่นคือช่วงสัปดาห์แรกที่เธอรู้ความจริง เธอถึงขนาดเขียนอีเมลไปขอร้องให้เพื่อนของเธอคืนสามีให้อย่างไร้ศักดิ์ศรี และความเครียดนี้เองส่งผลให้เกิดอาการบิดเกร็งที่กล้ามเนื้อบริเวณลำคอ จนเกิดภาวะออกเสียงลำบากเป็นเหตุให้เธอไม่อาจร้องเพลงได้
.
และนั่นก็เป็นสาเหตุให้เธอพักการออกอัลบั้มใหม่นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
.
ทั้งสองหย่ากันในปี 2010 โดยมีลูกด้วยกัน 1 คน ทำให้เธอและ Robert ยังต้องเจอกันบ้าง แต่สำหรับเพื่อนรักของเธอ “ฉันไม่เคยเจอหล่อนอีกเลย และขอให้ไม่ต้องพบเจอกันอีก ฉันไม่ขอให้คนทรยศคนนั้นเข้ามาอยู่ในชีวิต หล่อนคืออดีต ไม่มีพื้นที่สำหรับอนาคตอีกต่อไป”
.
เมื่อเสียงของเธอเริ่มกลับมา Shania ยังคงร้องเพลง You’re Still the One ในทัวร์ล่าสุดเมื่อปี 2015 แม้ว่าเพลงนี้จะทำให้เธอนึกย้อนไปถึงอดีตที่ปวดร้าว “แฟนเพลงทำให้ทุกอย่างดีขึ้น แม้ว่าเพลงจะพาฉันย้อนไปถึงความทรงจำเกือบ 20 ปีแล้ว แต่แฟนๆ ก็ยังตอบสนองกับเพลงนี้ และสร้างความทรงจำใหม่ๆ ให้กับฉัน”
.
แฟนๆ ของ Shania ยังจะได้เป็นปลื้มกับเธออีกในเดือนหน้า กับการออกซิงเกิ้ลใหม่ของเธอ “Life’s About To Get Good” และอัลบั้มที่ได้แรงบันดาลใจจากการผ่านช่วงเวลาที่มืดมนซึ่งจะออกภายในปีนี้ เป็นอัลบั้มแรกของเธอในรอบ 15 ปีหลังจากอัลบั้ม Up! ในปี 2002
.
ยังไม่จบ…ยังมีจุดหักมุมอีกหนึ่งอย่างซึ่งเป็นส่วนสำคัญให้ Shania กลับมายิ้มและร้องเพลงได้อีกครั้ง เธอได้พบคนรักใหม่ที่แสนวิเศษ เขาเป็นผู้บริหารของ Nestle’ ทั้งคู่แต่งงานกันในปี 2011 ผู้ชายคนนั้น…เป็นสามีเก่าของเพื่อนรักเพื่อนร้ายของเธอนั่นเอง
.
#หักมุมไหมครับ 🙂
.
ฟังเพลง : https://www.youtube.com/watch?v=KNZH-emehxA
.
อ้างอิง : Shania Twain: ‘I have never been so miserable’ by Ann Oldenburg, USA TODAY, Shania Twain: ‘I want to love where I’m going but it’s a challenge’ by Elio Iannacci. #WeLoveShaniaTwain

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s